XÂY DỰNG CẦU THỊ NẠI 2

Nhằm giảm tải giao thông cho Cầu Thị Nại 1 (còn gọi là cầu Nhơn Hội – từng được ghi nhận là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam), tỉnh Bình Định đang đề nghị Trung ương quan tâm, xem xét hỗ trợ kinh phí trong giai đoạn 2021 – 2025 để đầu tư Dự án cầu Thị Nại 2 bắc qua đầm Thị Nại (ở TP.Quy Nhơn).

Bên cạnh đó, cầu Thị Nại hiện tại nhỏ, không đủ đáp ứng yêu cầu khi các nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào Bình Định.

Cầu Thị Nai 2

Cầu Thị Nai 2

THÔNG TIN QUY HOẠCH CẦU THỊ NẠI 2

Cầu Thị Nại 2 sẽ có chiều dài gần 2,5km với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.888 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh Bình Định và ngân sách trung ương.

Theo kế hoạch, trong năm 2020 sẽ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, giai đoạn 2021 – 2025 sẽ triển khai thực hiện dự án. Trong đó, ngân sách địa phương bố trí vốn chuẩn bị đầu tư là 5 tỷ đồng, ngân sách trung ương 2 tỷ đồng; giai đoạn 2021 – 2025 là sử dụng vốn ngân sách tỉnh và ngân sách trung ương để hoàn thành dự án đúng theo quy định.

Tổng thể Cầu Thị Nai 2

Tổng thể Cầu Thị Nai 2

Dự án cầu Thị Nại 2 song song với cầu Thị Nại đang hiện hữu, có điểm đầu tại nút giao Quốc lộ 19 mới (Km5+446) và tuyến Quy Nhơn – Nhơn Hội thuộc TP. Quy Nhơn; điểm cuối dự án tại vị trí nút giao thông T26, khu kinh tế Nhơn Hội thuộc thành phố Quy Nhơn.

Ý NGHĨA QUY HOẠCH CẦU THỊ NẠI 2

Phát triển khu kinh tế Nhơn Hội: Là một trong 5 tỉnh thành hạt nhân giúp tăng trưởng và thúc đẩy kinh tế khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Bình Định đang tập trung phát triển mạnh hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế, du lịch cho toàn tỉnh.

Theo định hướng phát triển chung của tỉnh Bình Định, khu kinh tế Nhơn Hội sẽ trở thành động lực phát triển của Quy Nhơn, Bình Định, là đầu tàu kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung về phía Nam.

Theo đó, khu kinh tế Nhơn Hội đã được điều chỉnh quy hoạch tổng thể từ 12.000 ha lên thành 14.308 ha, đồng thời đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông kết nối tới trung tâm thành phố Quy Nhơn, từng bước dịch chuyển phát triển thành phố về phía Bắc, tạo động lực thu hút đông đảo nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước.

Những tuyến giao thông trọng điểm nâng cao năng lực kết nối của khu kinh tế Nhơn Hội có thể kể đến như Cây cầu Thị Nại – một trong những cây cầu vượt biển dài nhất khu vực.

Theo tỉnh Bình Định, Cầu Thị Nại hiện hữu được xây dựng từ năm 2003 và đưa vào khai thác sử dụng hết tháng 12/2006, là cây cầu huyết mạch nối liền TP. Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai.

Tuy nhiên, theo dự báo nhu cầu vận tải được đưa ra trong điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, đến năm 2040, lưu lượng giao thông khoảng 41.000 – 60.000 xe/ngày đêm.

Phối cảnh Tổng thể Cầu Thị Nai 2

Phối cảnh Tổng thể Cầu Thị Nai 2

Như vậy, để đáp ứng được nhu cầu phát triển giao thông đô thị cầu Thị Nại phải đảm bảo cho 6 làn xe cơ giới. Do đó, việc xây dựng cầu Thị Nại 2 bên cạnh cầu Thị Nại hiện hữu là mục tiêu cần thiết cần triển khai xây dựng nhằm thu hút đầu tư vào các khu quy hoạch du lịch, công nghiệp, đô thị, tạo động lực cho phát triển cho Nhơn Hội nói riêng và toàn vùng nói chung.

Cầu Thị Nại 2 sẽ là nhịp cầu nối tương lai, là tiền đề để Bình Định cùng khu vực và cả nước tạo ra những bước đột phá quyết liệt hơn tạo điều kiện cho các nhà thầu, các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng và triển khai xây dựng các dự án đã được cấp phép.

Phát triển du lịch, dịch vụ tại bán đảo Phương Mai:

Cầu Thị Nại 2 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định. Có thể thấy rằng, phía Bắc TP. Quy Nhơn là bán đảo Phương Mai rộng 12.000 ha, có vị trí địa lý rất thuận lợi, nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, thích hợp để xây cảng biển nước sâu, khu công nghiệp, khu đô thị, khu thương mại, khu du lịch, dịch vụ…

Bình Định luôn trăn trở làm thế nào để có thể phát triển đúng với tiềm năng vốn có của vùng đất này. Khó khăn là bán đảo Phương Mai lại bị ngăn cách với nội thành Quy Nhơn bởi đầm Thị Nại rộng lớn. Còn ở phía Bắc, nếu từ Chợ Gốm (Phù Cát) muốn đến bán đảo này phải đi qua một quãng đường dài trên 20km.

Thời điểm trước khi cầu Thị Nại 1 chính thức thông xe, toàn bộ bán đảo Phương Mai thuộc khu kinh tế Nhơn Hội vẫn còn là mảnh đất hoang sơ, ít ai nghĩ đến sự chuyển mình và “thay da đổi thịt” trở thành vùng đất đáng sống và đầu tư như hiện nay.

Vì thế, dự án cầu Thị Nại 2 song song với cầu Thị Nại 1 chính là cơ hội để nâng tầm thành phố Quy Nhơn ngang tầm một đô thị loại I trong tương lai không xa. Đồng thời, tuyến cầu đường này là tiền đề quan trọng, tạo điều kiện phát triển toàn diện và bền vững cho khu kinh tế Nhơn Hội – động lực của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Chưa kể, nếu không có cầu Thị Nại, thì du khách trong nước và quốc tế sẽ không thể biết đến “nàng tiên đang ngủ” là bãi biển Nhơn Lý – Nhơn Hội cũng như tiềm năng và triển vọng phát triển của Bán đảo Phương Mai rất lâu mới được khai thác.

Sự xuất hiện của cây cầu vượt Biển Thị Nại nối toàn bộ bán đảo Phương Mai với Quy Nhơn đã mở ra cho thành phố biển một hướng giao thương khác ở phía Bắc sau tuyến Quy Nhơn – sông Cầu ở phía Nam, đưa Phương Mai trở thành điểm đến của những dự án nghìn tỷ.

Bài viết XÂY DỰNG CẦU THỊ NẠI 2 đã xuất hiện đầu tiên vào ngày DANHKHOIREAL.VN.