Jack Ma nâng mục tiêu huy động IPO của Ant Group lên 35 tỷ USD

Ant Group đã nâng mục tiêu IPO của mình dựa trên mức định giá tăng lên khoảng 250 tỷ USD, so với ước tính trước đó 225 tỷ USD. Trước đó, Ant chỉ kỳ vọng huy động về khoảng 30 tỷ USD.

Việc niêm yết đồng thời của Ant tại Hồng Kông và Thượng Hải đánh dấu đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay, vượt qua thương vụ kỷ lục 29 tỷ USD của Saudi Aramco. Vốn hóa thị trường của Ant có thể vượt qua Bank of America và lớn gấp đôi quy mô của Citigroup. Trong số các ngân hàng Mỹ, chỉ có JPMorgan Chase là lớn hơn với 300 tỷ USD.

Ant đã nhận được cái gật đầu từ các cơ quan quản lý tại Thượng Hải vào Thứ Sáu để tiến hành bán cổ phiếu ra công chúng. Ngay sau khi có kế hoạch IPO, công ty đã bị ảnh hưởng bởi một loạt quy định mới nhằm giảm rủi ro trong lĩnh vực tài chính trực tuyến của Trung Quốc. Các nhà quản lý đã hạn chế các nguồn tài trợ cho vay nhỏ, giới hạn lãi suất cho vay, áp đặt các yêu cầu về vốn cũng như giấy phép với Ant Group.

Jack Ma nâng mục tiêu huy động IPO của Ant Group lên 35 tỷ USD - Ảnh 1.

Ant đã chọn China International Capital, Citigroup, JPMorgan và Morgan Stanley làm đại lý phân phối tại Hồng Kông.

Trong nửa đầu năm, Ant đem về doanh thu 72,5 tỷ Yuan (cả năm ngoái đạt 120,6 tỷ). Công ty này cũng đạt 21,1 tỷ Yuan lợi nhuận trong kỳ.

Ant phát triển từ ứng dụng thanh toán Alipay, hiện phần lớn doanh thu từ việc cung cấp các khoản vay tiêu dùng nhanh, thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng ngày càng tăng tại Trung Quốc. Ant cũng điều hành một công ty bảo hiểm và quỹ thị trường tiền tệ, bên cạnh đó cung cấp dịch vụ chấm điểm tín dụng và công nghệ cho ngành tài chính.

Alipay đang có khoảng 711 triệu người dùng thường xuyên, chủ yếu tại Trung Quốc. Họ có thể dùng công cụ này để mua mọi thứ từ một ly cà phê cho đến tài sản lớn. Bloomberg cho biết ứng dụng đã tạo ra 17.000 tỷ USD thanh toán trong 12 tháng, tính đến hết tháng 6.

Đối với những người không có tiền mặt sẵn sàng chi tiêu qua Alipay, Ant điều hành dịch vụ cho vay các khoản tín chấp nhỏ: Huabei (Just Spend) và Jiebei (Just Lend). Khoản vay đầu tiên tập trung vào tiêu dùng nhanh để mua iPhone, tủ lạnh, trong khi khoản vay thứ hai tài trợ bất cứ thứ gì từ du lịch đến giáo dục.

Ant sử dụng vốn của mình cho các khoản vay này, nhưng phần lớn số tiền đến từ các ngân hàng, công ty đóng vai trò như một trung gian. Các nền tảng đã thực hiện cho vay khoảng 500 triệu người trong vòng 1 năm kết thúc vào tháng 6, lãi suất hàng năm với các khoản vay vào khoảng hơn 15%.