4 thói quen sinh hoạt khiến gan “nát như đậu phụ”, điều số 4 rất nhiều người khó thay đổi

Thật khó chấp nhận khi nói, sở thích và thói quen hàng ngày là một trong các tác nhân chính làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gan. Tuy nhiên, đó là sự thật, đa số bệnh nhân mắc căn bệnh gan nhiễm mỡ thường có chung những sở thích và thói quen khiến cho lượng mỡ tích tụ ở trong gan và ảnh hưởng đến chức năng bình thường của gan. Biết được những thói quen có hại này sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh gan nhiễm mỡ.

1. Ăn uống quá độ

Cứ 10 người thì có đến 3, 4 người bị gan nhiễm mỡ: 4 thói quen sinh hoạt khiến gan nát như đậu phụ, điều số 4 rất nhiều người khó thay đổi - Ảnh 1.

Ngày nay, cùng với mức sống của người dân đang ngày càng được cải thiện hơn thì thói quen ăn uống của nhiều người cũng có những thay đổi lớn. Trong đó không ít người có thói quen ăn uống quá độ. Thói quen này không chỉ gây ảnh hưởng lớn cho dạ dày mà còn sản sinh ra rất nhiều lượng mỡ tích tụ ở trong gan.

Được biết, gan có tác dụng giải độc, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và thanh lọc máu. Chính vì thế, nếu như con người ăn uống quá độ sẽ dẫn đến tình trạng thừa mỡ ở trong gan không chỉ làm tăng tác động xấu đến các gốc tự do mà còn gây tổn thương nghiêm trọng cho gan.

2. Uống rượu quá độ

Theo nghiên cứu, thông thường con người uống một lượng nhỏ rượu sẽ có khả năng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu như thường xuyên uống quá nhiều rượu thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cho sức khỏe chúng ta. 

Hậu quả của việc uống rượu quá độ là làm tăng ‘gánh nặng’ cho gan, gây tổn thương đến gan, thậm chí còn ảnh hưởng đến quá trình phân hủy chất béo. Hơn nữa, khi khả năng phân hủy chất béo bị suy giảm còn khiến lượng mỡ thừa nằm tích tụ ở trong gan và tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. 

3. Ít tập thể thao

Áp lực cuộc sống của con người ngày nay tương đối cao, thế nên nhiều người không những không thích rèn luyện thể dục thể thao mà họ còn không có thời gian để tập thể dục. Được biết, việc vận động quá ít là nguyên nhân dẫn đến lượng mỡ thừa trong cơ thể không cách nào tiêu hao được, lâu ngày sẽ tích tụ lại ở trong gan và các nơi khác. Từ đó, con người sẽ dễ bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ hơn. 

Chính vì thế, chúng ta nên hình thành thói quen vận động thể thao hợp lý để giúp làm giảm hàm lượng mỡ trong cơ thể, ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ ở trong gan. Như vậy, phần trăm mắc bệnh gan nhiễm mỡ sẽ thấp đi đáng kể.

4. Thường xuyên thức khuya

Cứ 10 người thì có đến 3, 4 người bị gan nhiễm mỡ: 4 thói quen sinh hoạt khiến gan nát như đậu phụ, điều số 4 rất nhiều người khó thay đổi - Ảnh 2.

Sau một ngày học tập và làm việc hết công suất thì ban đêm chính là thời gian để gan và các cơ quan khác được nghỉ ngơi và phục hồi các chức năng. Một khi con người không ngủ đúng giờ, đủ giấc và thường xuyên thức khuya thì gan sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không chỉ gan không được nghỉ ngơi đầy đủ mà các chức năng khác của gan cũng sẽ không được phục hồi lại một cách hiệu quả. 

Một khi gan có vấn đề, các chức năng không hoạt động hiệu quả thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phân hủy lượng mỡ, khiến cho một lượng lớn mỡ tích tụ trong gan và dễ phát sinh bệnh tật. Có thể nói, việc xây dựng thời gian làm việc và nghỉ ngơi điều độ, không thức khuya và ngủ đúng giờ chính là chìa khóa giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc căn bệnh “đáng sợ” này. 

Ngoài ra, những người kén ăn, lạm dụng thuốc cũng dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Đối với những người kén ăn, các chất dinh dưỡng trong cơ thể bị mất cân bằng, khiến các chất như triglycerid lưu lại quá lâu trong gan, từ đó sinh ra bệnh. 

Còn đối với những người lạm dụng thuốc, quá trình trao đổi chất của gan sẽ bị ảnh hưởng xấu khiến chất béo không thể phân hủy được mà tích tụ lại trong gan gây ra bệnh. Thế nên, chúng ta cần có chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, đảm bảo cân đối dinh dưỡng và không được lạm dụng thuốc.

Tóm lại, chúng ta cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt hợp lý để giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Đối với những người đã mắc bệnh, ngoài những biện pháp can thiệp nhất định thì người bệnh cũng cần được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Sau khi điều trị, người bệnh nên chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe hàng ngày và thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra chức năng gan.

Theo Aboluowanghttps://cafef.vn/cu-10-nguoi-thi-co-den-3-4-nguoi-bi-gan-nhiem-mo-4-thoi-quen-sinh-hoat-khien-gan-nat-nhu-dau-phu-dieu-so-4-rat-nhieu-nguoi-kho-thay-doi-2022011316215334.chn

Nội Dung Tóm Tắt