Hơn 1.6000 tỷ đồng mở rộng Đường Tỉnh Lộ 769

Được ví như tuyến đường xương sống của huyện Long Thành – Đồng Nai, bởi tỉnh lộ 769 là con đường duy nhất từ Quốc lộ 51 vào khu quy hoạch sân bay Quốc tế Long Thành cũng như Khu công nghiệp Lộc An. Theo thông tin cập nhập mới nhất về hạ tầng giao thông của huyện Long Thành thì hiện tại UBND huyện đang trình lên UBND tỉnh đề án mở rộng tuyến đường này từ nút giao Dầu Giây đến Quốc lộ 51 với vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng.

Tỉnh lộ 769 (bên trái) đi qua xã Bình Sơn, chạy song sọng cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây

Tỉnh lộ 769 (bên trái) đi qua xã Bình Sơn, chạy song sọng cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây

Sở Giao thông vận tải Đồng Nai cho hay, mở rộng tỉnh lộ 769 là dự án chiến lược trong 5 năm tới nhằm kết nối các quốc lộ trọng yếu đi qua địa bàn tỉnh như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 20 Quốc lộ 51.

Theo phương án đầu tư, tuyến đường này sẽ dài gần 31km được chia làm 2 đoạn, trong đó đoạn 1 từ Quốc lộ 1A đến đường Vành đai 4 gần 16km được nâng cấp mở rộng thành 4 làn ô tô và 2 làn xe máy hỗn hợp; đoạn hai từ Vành đai 4 đến Quốc lộ 51 dài hơn 15km mở rộng với 6 làn xe ô tô và 2 làn xe hỗn hợp. Sở cũng đề xuất lập và trình duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi trong năm 2021. Thời gian triển khai dự án dự kiến trong giai đoạn 2022 – 2025, nguồn vốn ngân sách. Quá trình thực hiện, quỹ đất hai bên đường của những đoạn vừa xây dựng sẽ được đưa vào khai thác tăng thu ngân sách.

Kết nối với tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 20 Quốc lộ 51, tỉnh lộ 769 là trục đường huyết mạch trong vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh phía Bắc, Tây Nguyên đến các huyện Long Thành, Nhơn Trạch và ngược lại. Dọc tuyến có hai khu công nghiệp cùng hai dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư diện tích 364 ha, quy mô hơn 30.000 dân đang thực hiện.

Mới đây, UBND huyện Long Thành đã kiến nghị đưa dự án mở rộng tỉnh lộ 769 (khoảng 5km tính từ quốc lộ 51 đi vào) nằm trong danh mục các dự án giao thông trọng điểm của tỉnh. Mục đích của việc mở rộng này là nhằm đảm bảo giao thông thuận lợi, đáp ứng nhu cầu giao thương cho khu dân cư ở khu vực tái định cư Lộc An – Bình Sơn chuẩn bị triển khai xây dựng. Về lâu dài, Lộc An – Bình Sơn là khu vực được quy hoạch trở thành khu đô thị mới của huyện Long Thànhtỉnh lộ 769 trở thành trục chính.

Mở rộng Đường Tỉnh Lộ 769 là điều cấp thiết

Để nói về sự cấp thiết mở rộng tỉnh lộ 769, ông Cao Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy Long Thành cho rằng, đây là tuyến đường độc đạo cho dân cư của Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn di chuyển, những năm gần đây thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông, quá tải vào giờ cao điểm khu vực gần Quốc lộ 51. Hơn nữa, Lộc An – Bình Sơn không đơn giản là khu tái định cư thông thường, với định hướng phát triển, quy hoạch như hiện nay thì tương lai đây sẽ trở thành khu đô thị sầm uất với mật độ dân cư đông đúc, trong khi đó đi lại tập trung cả vào đường 769 hiện hữu là khá hẹp. Nếu không mở rộng con đường này khi dân cư đến sinh sống, việc đi lại sẽ rất khó khăn.

Hình ảnh thực tế Tỉnh lộ 769 đi qua thị trấn Dầu Giây

Hình ảnh thực tế Tỉnh lộ 769 đi qua thị trấn Dầu Giây

Cũng theo ông Dũng, sở dĩ huyện Long Thành đề xuất đưa vào dự án mở rộng tỉnh lộ 769 vào danh mục công trình  trọng điểm của tỉnh Đồng Nai để sớm được triển khai mới kịp phục vụ khu dân cư ở đây, chỉ đến khoảng cuối năm 2020 người dân bắt đầu di dời về đây sinh sống.

Thực tế, tỉnh lộ 769 nối từ ngã tư Dầu Giây đến quốc lộ 51 phục vụ đi lại cho khá nhiều khu dân cư sinh sống dọc tuyến đường này cùng với đó là các khu công nghiệp như Dầu Giây, Lộc An – Bình Sơn đã đi vào hoạt động nên lưu lượng xe di chuyển khá đông. Ngoài ra, một số khu dân cư mới dọc tuyến cũng đang được xây dựng thu hút người dân dến sinh sống. Đây chính là cơ sở mà huyện Long Thành đề xuất mở rộng tuyến đường.

Quy hoạch phát triển trong tương lai 

Được biết hiện nay huyện Long Thành có 3 khu đô thị là khu đô thị Long Thành, Phước Thái, Bình Sơn, trong đó khu dân cư Lộc An – Bình Sơn có quy mô lên đến 282ha. Khu vực này được xem rất quan trọng với sự phát triển kinh tế của cả huyện, bởi nơi đây được quy hoạch tái định cư để di dời người dân trong khu vực sân bay Quốc tế Long Thành.

Được định hướng trong tương lai là khu đô thị nên về hạ tầng giao thông bắt buộc phải đồng bộ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân cũng như các khu công nghiệp xung quanh tỉnh lộ 769 cho nên việc mở rộng là vô cùng cấp thiết.

Cũng theo đề xuất của huyện Long Thành thì Ông Đinh Quốc Thái chủ tịch UBND tỉnh cho biết dự án mở rộng tỉnh lộ 769 cần phải khảo sát thật kĩ lưỡng và đưa ra phương án so sánh giữa việc mở rộng hay xây dựng tuyến đường hoàn toàn mới. Đánh giá phương án nào có tính khả thi cao sẽ thực hiện, tuy nhiên hiện nay huyện đang tập trung giải phóng mặt bằng sân bay nếu thêm việc mở rộng hay xây dựng tuyến đường mới sẽ gây khó khăn về thời gian cũng như nhân lực của huyện.

Bài viết Hơn 1.6000 tỷ đồng mở rộng Đường Tỉnh Lộ 769 đã xuất hiện đầu tiên vào ngày DANHKHOIREAL.VN.