Thực hư việc Bình Minh bỏ cọc đấu giá đất tại Thủ Thiêm

Trả lời VTC News sáng 9/2, ông Lê Duy Minh – Cục trưởng Cục thuế TP. HCM cho biết, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh (Bình Minh) vào ngày 8/2 đã có văn bản gửi về việc xin không triển khai dự án trên lô đất 3-9 KĐT mới Thủ Thiêm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và tình hình tài chính khó khăn, không hề có cụm từ nào thể hiện việc xin bỏ cọc.

“Văn bản mà họ gửi cho Cục Thuế, họ ghi yêu cầu là không triển khai thực hiện dự án thôi, tức là họ không triển khai thực hiện dự án chứ họ cũng không có câu nào ghi là bỏ cọc hết. Nghĩa là họ sẽ không triển khai thực hiện dự án trên lô đất đó”, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM thông tin.

Chúng tôi đã liên hệ phía Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh. Tuy nhiên, doanh nghiệp này từ chối trả lời các thông tin tới báo chí về vụ việc.

Công ty Bình Minh, doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất 3-9 sẽ phải đóng 5.026 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. Đây là lô đất mà Công ty Bình Minh phải trải qua 140 lượt ra giá mới có thể trúng với mức cao gấp 6,9 lần so với giá khởi điểm. Tính theo đơn giá đất, Công ty Bình Minh đã bỏ ra 1.003 tỷ đồng cho mỗi m2 đất.

Trước đó, ngày 6/1, Cục Thuế TP. HCM thông báo, các doanh nghiệp trúng đấu giá bất động sản tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong 30 ngày từ khi có thông báo.

Tuy nhiên, tính đến hết ngày 7/2/2022 là đã hết hạn 30 ngày để 3 công ty đóng tiền đợt 1, tuy nhiên thông tin từ Cục thuế TP. HCM cho biết đến nay cơ quan thuế vẫn chưa nhận được tiền đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất của 3 doanh nghiệp trúng đấu giá 3 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm dù đã quá thời hạn nộp tiền.

Tra cứu thông tin doanh nghiệp, Công ty Bình Minh được thành lập ngày 24/9/2021, đặt trụ sở tại tòa nhà 151 (Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội). Ban đầu công ty có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, đến ngày 3/12/2021 tăng vốn lên 200 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật của công ty là bà Thân Thị Liên.

https://cafef.vn/thuc-hu-viec-binh-minh-bo-coc-dau-gia-dat-tai-thu-thiem-20220209140748729.chn

Minh Tâm

Theo Nhịp sống kinh tế