Thành phố Nha Trang sẽ mở rộng về phía Diên Khánh

 

Đưa Nha Trang trở thành nơi “đáng sống”!

Ngày 9/9, Tỉnh uỷ Khánh Hoà đã có thông báo kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo công tác lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa (gọi tắt Ban chỉ đạo quy hoạch Khánh Hoà) tại buổi họp với các đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch đô thị, nông thôn quốc gia – VIUP và Công ty McKinsey & Company Việt Nam về việc lập điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040.

Tiếp thu các ý kiến góp ý tại cuộc họp, Ban chỉ đạo quy hoạch Khánh Hoà đã thống nhất về tầm nhìn đưa Khánh Hòa trở thành “Một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch” của quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 – 2030. Trên cơ sở tầm nhìn quy hoạch tỉnh, đề nghị đơn vị tư vấn VIUP cần xác định rõ tầm nhìn, định hướng phát triển TP. Nha Trang phải thật sự trở thành một nơi “đáng sống, làm việc và du lịch” có môi trường xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, du lịch đẳng cấp, là trung tâm nghiên cứu sáng tạo của cả nước và khu vực.

 Thành phố Nha Trang sẽ mở rộng về phía Diên Khánh - Ninh Hoà - Ảnh 1.

Nha Trang sẽ được xây dựng thành nơi “đáng sống, làm việc và du lịch”. Ảnh CÔNG HOAN

Về phạm vi lập quy hoạch, Ban chỉ đạo quy hoạch Khánh Hoà đề nghị cần nghiên cứu định hướng mở rộng không gian phát triển kết nối đến huyện Diên Khánh và phía Nam thị xã Ninh Hòa. Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang phải gắn với phân bố không gian phát triển hài hòa, hợp lý theo hướng mở rộng không gian phát triển về phía Bắc của thành phố (xã Vĩnh Lương, núi Cô Tiên) kết nối với khu vực phía Nam thị xã Ninh Hòa (đầm Nha Phu) và mở rộng không gian phát triển về phía Tây thành phố (khu vực đồi núi).

Ban chỉ đạo quy hoạch Khánh Hoà cũng đề nghị các đơn vị tư vấn phân tích kỹ các nguy cơ về vấn đề môi trường của thành phố Nha Trang hiện nay (chỉ tiêu về mật độ cây xanh trong đô thị thấp, rạn san hô suy giảm, hệ thống kè dọc sông chưa đảm bảo phù hợp về mặt cảnh quan, kiến trúc xanh, hệ thống xử lý nước thải) và dự báo vấn đề môi trường trong tương lai để đề xuất phương án giải quyết hiệu quả, hướng đến tầm nhìn xây dựng Nha Trang – Khánh Hòa trở thành “thành phố xanh” và phát triển bền vững.

Di dời ga Nha Trang ra khỏi nội thành

Về quy hoạch mạng lưới giao thông theo hướng “đô thị thông minh” cho sự phát triển của TP. Nha Trang trong tương lai, Ban chỉ đạo quy hoạch Khánh Hoà thống nhất đề xuất di dời Ga Nha Trang (ga hành khách, hàng hóa – PV) ra khỏi nội thành để xây dựng phương án bảo tồn; yêu cầu không quy hoạch Bến du thuyền quốc tế ở phía Bắc thành phố như đề xuất của đơn vị tư vấn và đề xuất bổ sung quy hoạch Bến du thuyền đẳng cấp quốc tế tại khu vực đảo Hòn Tre do có vị trí thuận lợi hơn.

 Thành phố Nha Trang sẽ mở rộng về phía Diên Khánh - Ninh Hoà - Ảnh 2.

Ga Nha Trang sẽ được di dời ra khỏi nội thành Nha Trang. Ảnh CÔNG HOAN.

Đối với quy hoạch phân khu TP. Nha Trang, Ban chỉ đạo quy hoạch Khánh Hoà yêu cầu cần khoanh vùng lại các khu vực nội thị của thành phố không có khả năng điều chỉnh quy hoạch. Trong đó, khu vực sân bay Nha Trang là khu trung tâm đô thị thương mại – dịch vụ – tài chính – du lịch; khu vực đảo Hòn Tre và các đảo lân cận là khu du lịch đẳng cấp gắn với bến du thuyền quốc tế lớn; khu vực phía Bắc của thành phố phát triển các khu đô thị mới gắn với du lịch biển, giải trí kết hợp với khai thác tiềm năng du lịch sinh thái của đầm Nha Phu; khu vực phía Tây tiếp giáp với các địa phương khác cần nghiên cứu khảo sát quy hoạch khu đô thị, khu du lịch sinh thái mang tính bền vững… Nghiên cứu tổ chức không gian đô thị ven sông (sông Cái, sông Quán Trường) với tầm nhìn mới, ý tưởng đột phá, táo bạo nhằm khai thác hiệu quả cảnh quan, không gian ven sông.

Also Read: Boxes Packaging

 Thành phố Nha Trang sẽ mở rộng về phía Diên Khánh - Ninh Hoà - Ảnh 3.

Không gian TP. Nha Trang hiện tại nhìn từ trên máy bay. Ảnh CÔNG HOAN.

Về quy hoạch xây dựng và không gian kiến trúc, Ban chỉ đạo quy hoạch Khánh Hoà đề nghị các đơn vị tư vấn nghiên cứu quy hoạch các công trình điểm nhấn ở một số khu vực và định hướng về mặt kiến trúc của công trình bảo đảm đẹp, độc đáo, mới lạ và đậm bản sắc để tạo nét riêng cho thành phố Nha Trang. Nghiên cứu quy hoạch nhà cao tầng dọc ven sông (sông Cái, sông Quán Trường); nghiên cứu quy hoạch nhằm khai thác hiệu quả các khu đô thị ở khu vực núi (trừ các khu vực có nguy cơ sạt lở và các khu vực không được phép xây dựng) và hạn chế tối đa việc quy hoạch các khu đô thị (chủ yếu phục vụ việc phân lô, bán nền).