Thanh khoản thấp không phải tiêu cực, VN-Index tiếp tục tích lũy để trở lại đỉnh 1.500

Phiên cuối tuần qua kết thúc với sự điều chỉnh giảm nhẹ, song xét chung cả tuần VN-Index đã tăng tổng cộng hơn 20 điểm. Theo các chuyên gia, thị trường tuần sau sẽ diễn biến như thế nào?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Agriseco: 

Góc nhìn chuyên gia: Thanh khoản thấp không phải tiêu cực, VN-Index tiếp tục tích lũy để trở lại đỉnh 1.500 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Agriseco

Thị trường tuần qua hồi phục trở lại là dấu hiệu tích cực, mặc dù có “vết gợn” là phiên cuối tuần vừa rồi đóng cửa thấp gần thấp nhất phiên. Tôi cho rằng yếu tố tâm lý ảnh hưởng lớn nhất giai đoạn gần đây là biến thể Covid mới đã phần nào trôi qua, khi các nghiên cứu liên tục chỉ ra góc nhìn tích cực hơn. Thị trường tuần sau nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang trong các phiên đầu tuần để hấp thụ hết lượng bắt đáy sau các phiên giảm mạnh đầu tháng, trước khi tăng trở lại vào các phiên cuối tuần. Các thông tin xấu đã qua, trong khi các thông tin tích cực vẫn ở phía trước (kỳ vọng gói hỗ trợ, mùa cao điểm kết quả kinh doanh,…), mục tiêu hướng tới của VN-Index tôi dự báo sẽ tiến lên vùng sát 1.500 điểm. 

Ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc nghiên cứu Công ty Chứng khoán VCB (VCBS): Với những diễn biến trong tuần qua, tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tích cực trong trung và dài hạn. Với việc lấy lại được hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm thì xu hướng tăng của thị trường đã được cải thiện và khả năng để hướng đến các mốc cao hơn trong thời gian tới là có thể diễn ra. Tuy nhiên, để bứt phá qua mốc 1.500 điểm thì cần những động lực mới rõ ràng hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Công ty Chứng khoán Yuanta:  Dù trồi sụt mạnh trong những phiên cuối tuần trước, song VN-Index vẫn đóng cửa tuần 10/12 với mức hồi phục tăng điểm khá tích cực. Một điểm sáng là trong phiên giao dịch cuối tuần là thị trường chứng khoán thế giới có những diễn biến khá tích cực. Tuy nhiên, tôi cho rằng những nhịp hồi phục của chỉ số vẫn chưa thể thay đổi được xu hướng giảm ngắn hạn khi những rủi ro của thị trường vẫn đang ở mức cao. Sau nhịp sụt giảm và hồi phục vừa qua, thị trường có sự cân đối tạm thời giữa cung và cầu nên có khả năng thị trường sẽ tạm thời sideway quanh mốc 1.468 điểm trong tuần tới.

Theo quan sát, tuy chỉ số VN-Index đã phục hồi khá tốt, nhưng lại không nhận được sự đồng thuận của thanh khoản khi sụt giảm mạnh trong tuần qua. Chuyên gia lý giải như thế nào về hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” này?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Agriseco: Hiện tượng này thực chất thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, khi biến động thị trường quốc tế do các yếu tố như chủng Covid mới, chính sách của FED là khó đoán định. Sau các phiên giảm mạnh đầu tháng, tâm lý chung của nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư F0, là tiếp tục nắm giữ cổ phiếu chứ không cắt lỗ, điều này khiến dư địa tiền mặt để bắt đáy giảm thấp khiến dòng tiền không thực sự mạnh mẽ. 

Đặc biệt những cổ phiếu đầu cơ tăng nóng, đang trong quá trình giảm mạnh theo mô hình “cây thông”, càng khiến tâm lý thận trọng hơn và gây ra mất thanh khoản cục bộ ở một số nhóm cổ phiếu. Dòng tiền cũng đang hướng trở lại vào những nhóm cổ phiếu cơ bản có ảnh hưởng lớn tới thị trường. Đây chính là nguyên nhân tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” tuần qua khi số mã giảm điểm vẫn chiếm phần lớn mặc dù VN-Index hồi phục.

Mặc dù vậy, tôi không cho rằng việc thanh khoản thấp sẽ ảnh hưởng tới đà phục hồi của thị trường khi việc chuyển dịch sang nhóm trụ là dấu hiệu rất tích cực, giúp VN-Index có thể tăng trưởng bền vững. Đồng thời thanh khoản có thể cải thiện trở lại khi dòng tiền nội mới nhập cuộc trong tháng 11 rất mạnh mẽ (trên 220.000 tài khoản mới).

Góc nhìn chuyên gia: Thanh khoản thấp không phải tiêu cực, VN-Index tiếp tục tích lũy để trở lại đỉnh 1.500 - Ảnh 2.

Ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc nghiên cứu Công ty Chứng khoán VCB (VCBS)

Ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc nghiên cứu Công ty Chứng khoán VCB (VCBS): Giai đoạn tích luỹ thanh khoản thường có sự sụt giảm, bởi khi đó nhà đầu tư thường sẽ đứng ngoài chờ đợi và quan sát. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, đó là dấu hiệu cho thấy thị trường đang trong giai đoạn tích luỹ tích cực khi ổn định về mặt bằng giá, không có lực bán mạnh và lực mua cũng ở mức thận trọng và hợp lý.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Công ty Chứng khoán Yuanta: Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên dòng tiền sụt giảm nhanh và mạnh trên thị trường. Sau những nhịp giảm sâu, nhà đầu tư có thể mua thăm dò “bắt đáy”, song vẫn chưa mạnh tay xuống tiền để chờ những tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường.

Bên cạnh đó, tình trạng call margin ở một số cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa cải thiện khiến nhiều tài khoản buộc phải xả hàng để giải chấp nhằm cân đối margin. Do sức mua bị hạn chế nên nhiều nhà đầu tư  không thể mua vào dù nhiều cổ phiếu đã có mức chiết khấu giá khá sâu.

Nhóm thép đang rơi vào trạng thái thoái trào với những nhịp giảm mạnh và liên tục tạo đáy mới. Theo ông, liệu còn có thể kỳ vọng nhóm này sẽ đảo chiều đi lên thời gian tới?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Agriseco: Nhóm thép nếu như giai đoạn trước tăng mạnh nhờ giá bán tăng cao thì câu chuyện đang ngược lại trong quý 4 này. Về cơ bản, vẫn cần một thời gian để hấp thụ các thông tin kém tích cực, tuy nhiên tôi kỳ vọng giá sẽ không giảm sâu vì hầu hết các mã cổ phiếu đã ở trạng thái “quá bán”. Các nhịp hồi phục ngắn hạn sẽ sớm xuất hiện nhưng mang tính kỹ thuật để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục. Để hồi phục hoàn toàn theo tôi cần sự chuyển biến cả về lượng và chất, như kỳ vọng các dự án lớn theo chương trình đầu tư công, hoặc giá thép tăng trở lại, điều mà tôi kỳ vọng vào đầu năm 2022.

Ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc nghiên cứu Công ty Chứng khoán VCB (VCBS): Trong ngắn hạn, thị trường không nên kỳ vọng quá cao bởi nhóm thép đã có đà tăng khá mạnh trong thời gian qua. Tuy nhóm cổ phiếu thép có thể sẽ không giảm sâu thêm, nhưng để hồi phục về mức đỉnh cũ là rất khó. Tất nhiên sẽ có sự phân hoá giữa các doanh nghiệp, song nhìn chung tôi cho rằng nhóm thép khó có khả năng thu hút dòng tiền trong ngắn hạn.

Về xu hướng dài hạn, sự bứt phá của nhóm thép còn phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến của giá vật liệu. Lấy ví dụ thực tế từ nhóm ngân hàng, sau khi lập đỉnh vào quý 2 năm nay còn có nhiều mã chưa thể phục hồi lại ở mức đỉnh cũ. Do đó, tôi cho rằng cổ phiếu thép khó có thể phục hồi trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Công ty Chứng khoán Yuanta:  Việc xuất khẩu của nhóm thép có thể bị ảnh hưởng trong giai đoạn tới bởi gặp khó trong việc xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên tôi vẫn lạc quan về dư địa tăng trưởng của nhóm thép trong thời gian tới bởi hai nguyên nhân. Thứ nhất, việc đẩy mạnh đầu tư công của Chính Phủ trong năm tới sẽ là “cú hích” mạnh cho nhu cầu thép trong nước. Thứ hai, việc Mỹ đã bắt đầu giải ngân vốn đầu tư công cũng được kỳ vọng sẽ khiến nhu cầu thép tăng mạnh. Với những triển vọng trong thời gian tới, tôi cho rằng nhóm cổ phiếu thép hiện đã có mức chiết khấu khá hấp dẫn và có khả năng tiến tới vùng đỉnh cũ trong trung thời gian tới.

Góc nhìn chuyên gia: Thanh khoản thấp không phải tiêu cực, VN-Index tiếp tục tích lũy để trở lại đỉnh 1.500 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Công ty Chứng khoán Yuanta

Bức tranh kết quả kinh doanh quý 4 sắp được hé mở, chuyên gia kỳ vọng nhóm ngành nào sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Agriseco: Tôi duy trì quan điểm nhóm ngân hàng tiếp tục “dẫn sóng” sau màn thể hiện tương đối tích cực trong tuần qua. Giai đoạn này nhóm ngân hàng sẽ được kỳ vọng từ các thông tin về chính sách, tăng vốn, cổ tức, cũng như là điểm đến ưa thích của dòng tiền mới tham gia thị trường. Kết quả kinh doanh quý 4 mặc dù có thể không tăng vượt bậc nhưng sẽ là một trong những ngành có lợi nhuận ấn tượng so với cùng kỳ 2020.

Ngoài ra, ngành xây dựng cũng đang hút tiền tốt trong bối cảnh giá nguyên vật liệu đang đà giảm giúp cải thiện biên lợi nhuận, đồng thời kỳ vọng các dự án đầu tư công được triển khai. Bên cạnh đó tôi cũng kỳ vọng sự quay trở lại của ngành bất động sản nhờ điểm rơi bàn giao dự án quý cuối năm.

Ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc nghiên cứu Công ty Chứng khoán VCB (VCBS): Với kịch bản tích cực, tôi kỳ vọng vào nhóm bất động sản nhờ chu kỳ bàn giao sản phẩm cuối năm, nhiều doanh nghiệp có điểm rơi hạch toán lớn. Đồng thời mặt bằng lãi suất thấp vẫn là môi trường lý tưởng để thị trường bất động sản tăng giá. Bên cạnh đó, nhóm bán lẻ bán lẻ cũng có khả năng thu hút được dòng tiền bởi kết quả kinh doanh phục hồi tốt khi được mở cửa trở lại sau một thời gian dài giãn cách.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Công ty Chứng khoán Yuanta: Thị trường tuần tới dự báo sẽ đi ngang hoặc giảm nhẹ nên khó có nhóm ngành nào tạo sự bứt phá mạnh trong tuần tới. Tuy nhiên, về những nhóm triển vọng, bên cạnh nhóm thép có mức định giá khá hấp dẫn, tôi cho rằng nhóm xây dựng cũng có những tín hiệu tích cực do các dự án đã bắt đầu khởi động lại. Ngoài ra, nhóm hàng tiêu dùng như thuỷ sản, dệt may cũng có khả năng thu hút dòng tiền khá lớn khi nhu cầu tiêu dùng bắt đầu quay lại sau đợt giãn cách dài.