Những cổ phiếu nào khiến VN-Index “đỏ lửa” trong phiên 23/12?

Sau những giằng co đầu phiên, chỉ số VN-Index chìm vào sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch của phiên thứ 5, 23/12. Ngay đầu phiên chiều, thị trường “rực lửa” khi chỉ số chính có thời điểm đánh rơi tới 30 điểm dưới áp lực bán tháo hồ ạt đẩy hàng trăm cổ phiếu ngập chìm trong sắc đỏ. Theo thống kê, trong phiên hôm nay, toàn thị trường có tới 706 cổ phiếu tương ứng gần 2/3 lượng cổ phiếu trên thị trường giảm điểm, trong đó 34 mã giảm hết biên độ xuống mức giá sàn.

Lực gồng gánh đến từ sắc xanh của một số bluechips như PDR, CTG, MSN, BID… giúp VN-Index thu hẹp bớt đà giảm, đóng cửa giảm 20,71 điểm, tương ứng 1,4%. HNX-Index và UPCoM lần lượt giảm 2,32% và 1,26% xuống mức 442,61 điểm và 109,53 điểm.

Những cổ phiếu nào khiến VN-Index đỏ lửa trong phiên 23/12? - Ảnh 1.

Cổ đông bộ ba “bank, chứng, thép” tiếp tục có một phiên không mấy vui vẻ khi sắc đỏ xuất hiện hầu khắp các mã do lực bán ra vẫn dồn dập. Ngay cả dòng cổ phiếu tâm điểm thời gian qua là bất động sản cũng ghi nhận hàng loạt mã quay đầu giảm sàn như IDJ, DXG, DIG, CEO…

Ngược lại, cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng hiếm hoi của phiên với sắc xanh xuất hiện trên nhiều mã như CNG, PGC, PVB, PVC, PVD, PVS, PVT…, thậm chí PVD tăng trần. Ngoài ra, một số cổ phiếu ngược dòng tăng tím trần như EIB, VCG, HNG, AAA giúp giao dịch trên thị trường phần nào bớt tiêu cực.

Lực bán thắng thế cũng đưa thanh khoản toàn thị trường tiến sát mốc kỷ lục thiết lập phiên 19/11 trước đó, đạt gần 53.000 tỷ đồng, trong đó tổng khối lượng giao dịch trên HoSE vượt 1,36 tỷ cổ phiếu, tương ứng 45.562 tỷ đồng. Riêng tại sàn UpCOM, thanh khoản hôm nay cũng tăng lên 2.730 tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu tuần này.

Xét về mức độ đóng góp, bộ đôi VHM và VIC trở thành “tội đồ” lớn nhất khiến VN-Index đánh rơi tới tổng cộng gần 7 điểm, cụ thể, VHM giảm mạnh 3,7% về mức giá 82.500 đồng/cổ phiếu trong khi VIC cũng giảm 3,6% xuống 96.000 đồng/cổ phiếu.

Theo sau, NVL và TCB tiếp tục là hai nhân tố đè mạnh lên thị trường khi mỗi cổ phiếu lấy đi 1,37 điểm của chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam. Hai cổ phiếu vốn hóa lớn ngành bất động sản và ngân hàng này trong phiên hôm nay cũng kết phiên với mức giảm mạnh, đồng loạt điều chỉnh tới 3,2%, tương ứng vốn hóa của hai doanh nghiệp này đã bốc hơi tổng cộng hơn 11.170 tỷ đồng chỉ sau một phiên giao dịch.

Top 15 cổ phiếu tác động tiêu cực đến VN-Index trong phiên giảm mạnh này này còn có những cổ phiếu như VPB, DIG, HDB, SSI, TPB, GEX, VIB, VND…

Những cổ phiếu nào khiến VN-Index đỏ lửa trong phiên 23/12? - Ảnh 2.

Chiếm 7/15 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến VN-Index trong phiên là nhóm cổ phiếu ngân hàng – nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán thời điểm này. Tổng thể giao dịch của nhóm trong phiên nhìn chung khá tiêu cực, BVB, VBB, HDB, OCB, VPB, SHB, TPB, TCB, VIB đồng loạt giảm sâu với biên độ từ 3% trở lên, duy nhất EIB ngược dòng “bốc đầu” tăng trần trong phiên, bên cạnh sắc xanh của CTG, BID và VAB.

Nhờ mức tăng 1,7% lên mức 32.200 đồng/cổ phiếu của CTG và tăng 7% lên 29.200 đồng/cổ phiếu của EID đã đưa hai cổ phiếu ngân hàng này trở thành hai “công thần” lớn nhất giúp VN-Index tăng 0,67 điểm và 0,59 điểm. VCG và MSN kết phiên với sắc xanh cũng là các nhân tố tác động tích cực cho thị trường trong phiên hôm nay.

Trong bản tin nhận định thị trường, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng VN-Index vẫn đang ở trong xu hướng tích lũy lại quanh vùng 1.470 điểm và nhiều khả năng sẽ có những nhịp rung lắc trước khi xuất hiện xu hướng bứt phá mới. Tương tự, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ còn tiếp tục giằng co vào đầu phiên và các chỉ số có thể sẽ biến động mạnh hơn vào cuối phiên.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên chốt lời một phần đối với các cổ phiếu ghi nhận mức tăng vượt trội trong giai đoạn này và tạm thời quan sát trước khi quay trở lại giải ngân. Trong khi đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu 35-40% danh mục và chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp.