Hoá ra bệnh tật đã ẩn náu trong cơ thể từ lâu

Thông thường, bạn sẽ cảm thấy đầu óc tỉnh táo, tinh thần phấn chấn hơn khi thức dậy vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu bạn thức dậy mà có các triệu chứng như chóng mặt, tê cứng chân tay, phù toàn thân, đói và đánh trống ngực thì đó có thể là tín hiệu bệnh tật do cơ thể gửi đến. Vì vậy, cần nắm được những triệu chứng này có thể giúp phát hiện sớm một số bệnh tiềm ẩn trong cơ thể để điều trị sớm thuận lợi.

5 dấu hiệu vào sáng sớm ai cũng coi thường, đi khám mới giật mình: Hoá ra bệnh tật đã ẩn náu trong cơ thể từ lâu - Ảnh 1.

    Mệt mỏi thức dậy sớm – Trầm cảm

Một số người thức dậy lúc 4 – 5 giờ sáng, sau khi ngủ dậy thì mệt mỏi, suy nhược, tâm trạng không được thoải mái, cảm thấy chán nản và buồn rầu. Các dấu hiệu này được coi là biểu hiện lâm sàng của chứng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ. 

Theo nghiên cứu chỉ ra, tình trạng thức sớm, mất ngủ chủ yếu gặp ở bệnh nhân trầm cảm và các loại rối loạn tâm thần, thần kinh suy nhược.

5 dấu hiệu vào sáng sớm ai cũng coi thường, đi khám mới giật mình: Hoá ra bệnh tật đã ẩn náu trong cơ thể từ lâu - Ảnh 2.

    Chóng mặt sau khi ngủ dậy – bệnh gai cột sống cổ

Thông thường, khi thức dậy cơ thể sẽ ở trạng thái tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, một số người ngủ rất ngon vào ban đêm nhưng sau khi tỉnh lại thường cảm thấy chóng mặt, đi đứng không vững. Đây có thể là biểu hiện của tăng sản cổ tử cung, xơ cứng động mạch đáy cổ tử cung và độ nhớt của máu tăng cao. 

Các bác sĩ cho biết, khi độ nhớt máu tăng cao, máu chảy chậm lại, hàm lượng oxy trong máu giảm, máu không đủ cung cấp cho não, có thể dẫn đến chèn ép động mạch đốt sống và ảnh hưởng đến việc cung cấp máu lên não. Độ nhớt máu thường đạt đỉnh vào buổi sáng nên sẽ gây ra các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.

5 dấu hiệu vào sáng sớm ai cũng coi thường, đi khám mới giật mình: Hoá ra bệnh tật đã ẩn náu trong cơ thể từ lâu - Ảnh 3.

    Đói – bệnh tiểu đường

Một số người cảm thấy cơ thể khó chịu và mệt mỏi, đói không thể chịu được vào lúc bốn hoặc năm giờ sáng. Sau khi ăn một số thức ăn, các triệu chứng sẽ thuyên giảm, nhưng vẫn có cảm giác khô miệng và muốn uống nước.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, những triệu chứng bất thường trên có thể là “hiện tượng bình minh” của bệnh tiểu đường. Do bệnh nhân đái tháo đường thường mất cân bằng trong việc kiểm soát đường huyết, vì vậy hay xảy ra sự thay đổi đột ngột nồng độ đường huyết vào sáng sớm, gây ra hàng loạt triệu chứng khó chịu như trên. 

5 dấu hiệu vào sáng sớm ai cũng coi thường, đi khám mới giật mình: Hoá ra bệnh tật đã ẩn náu trong cơ thể từ lâu - Ảnh 4.

    Sưng phù – bệnh thận hoặc bệnh tim

Nói chung, những người khỏe mạnh cũng có thể bị phù nhẹ sau khi thức dậy vào buổi sáng, nhưng thông thường phù nề sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng 20 phút sau khi thức dậy và vận động. Nếu như đầu và mặt vẫn sưng lên đáng kể sau khi ngủ dậy, đặc biệt là mí mắt sưng lên, điều đó có nghĩa là người bệnh có thể mắc bệnh thận hoặc bệnh tim.

5 dấu hiệu vào sáng sớm ai cũng coi thường, đi khám mới giật mình: Hoá ra bệnh tật đã ẩn náu trong cơ thể từ lâu - Ảnh 5.

    Cứng khớp buổi sáng – viêm xương khớp

Cứng khớp buổi sáng là cảm giác cứng các khớp và cơ bắp toàn thân sau khi thức dậy vào buổi sáng, khiến cho việc vận động trở nên khó khăn. Các khớp và cơ chỉ dần dần giãn ra sau khi hoạt động. 

Nếu người trung niên và người cao tuổi có biểu hiện cứng khớp buổi sáng rõ rệt, không thể nắm chặt tay thì nên xem xét  xem mình có bị viêm khớp dạng thấp cùng các bệnh lý khác hay không. 

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch của khớp và các triệu chứng của nó thường mang tính đối xứng. Các khớp nhỏ của ngón tay, cổ tay và các bộ phận khác sẽ là nơi có triệu chứng cứng khớp buổi sáng sớm nhất. 

Ngoài ra, một số bệnh nhân mắc các bệnh dị ứng như ban đỏ, viêm da cơ cũng có thể có biểu hiện cứng khớp buổi sáng rõ rệt. Nếu như xuất hiện các biểu hiện như trên, bạn nên đi khám sớm để nắm rõ tình trạng sức khoẻ của mình và kịp thời điều trị.

5 dấu hiệu vào sáng sớm ai cũng coi thường, đi khám mới giật mình: Hoá ra bệnh tật đã ẩn náu trong cơ thể từ lâu - Ảnh 6.

Nguồn Abluowang

5 dấu hiệu vào sáng sớm ai cũng coi thường, đi khám mới giật mình: Hoá ra bệnh tật đã ẩn náu trong cơ thể từ lâu - Ảnh 7.Nội Dung Tóm Tắt