Giá thuê phòng giảm mạnh, khách sạn ngưng thi công vì dịch COVID-19

Theo báo cáo thị trường khách sạn quý 3/2021 do CBRE Việt Nam công bố, dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và gây ra nhiều biến động lớn đối với nền kinh tế, ngành du lịch và thị trường khách sạn. Cuối tháng 9/2021, Chính phủ đã bắt đầu nới lỏng chính sách giãn cách xã hội và tiến hành các biện pháp nhằm phục hồi đời sống cũng như kinh tế cho người dân.

Tuy nhiên, thị trường khách sạn sẽ chưa thể bắt đầu hồi phục khi việc mở cửa hàng không, tiếp đón du khách vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Việc lựa chọn thí điểm mở cửa dần các thành phố du lịch cũng sẽ là yếu tố quan trọng khôi phục ngành du lịch cũng như đảm bảo sự an toàn cho du khách. Một số địa phương đạt tỷ lệ tiêm chủng đề ra sẽ có khả năng đón tiếp du khách quốc tế sớm nhất thông qua chính sách “hộ chiếu vắc xin”. Đây sẽ là cơ hội tốt cho thị trường du lịch Việt Nam có điểm bắt đầu trong việc phục hồi công suất phòng vốn đã bị sụt giảm nghiêm trọng từ năm 2020.

Nhiều khách sạn ở Hà Nội dừng thi công

Tại Hà Nội, do nhiều khách sạn thực hiện giãn cách xã hội nên phải hoạt động với một phần nhỏ công suất. Trong quý 3/2021, giá phòng bình quân đạt 94,4 USD, giảm 3,9% so với quý 3/2020 và giảm 16,4% so với quý 3/2019. Tương tự, công suất phòng bình quân đạt 26,2%, giảm 54,7% so với cùng kỳ 2019.

Giá thuê phòng giảm mạnh, khách sạn ngưng thi công vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một khách sạn đang rao bán ở TPHCM.

Sự bùng phát của làn sóng COVID-19 thứ tư đã khiến các dự án phải tạm dừng thi công trong giai đoạn giãn cách xã hội. Trong năm 2022, dự kiến thị trường khách sạn sẽ chỉ chào đón thêm 1 dự án mới là khách sạn Grand Mercure Hà Nội. Tuy nhiên, việc kiểm soát tốt dịch bệnh cùng với việc đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin sẽ góp phần giúp các dự án như Westin Hà Nội, Four Seasons Hà Nội và Hilton Hà Nội Westlake nhanh chóng phục hồi việc xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động năm 2023. Hầu hết các dự án này đều là khách sạn 5 sao nên sẽ tạo ra sự cạnh tranh gay gắt ở phân khúc này trong tương lai, đòi hỏi các khách sạn hiện hữu phải liên tục đổi mới, cải tạo để giữ được vị thế của mình trên thị trường.

Kết thúc quý 3/2021, thị trường khách sạn 4-5 sao ở Hà Nội có tổng cộng 5.337 phòng với 38 dự án. Từ nay đến cuối năm 2021, nguồn khách chính vẫn được kỳ vọng vào lượng khách chuyên gia hoặc khách doanh nhân từ các địa phương khác đến Hà Nội làm việc khi giãn cách xã hội được nới lỏng. Việc Hà Nội cho phép mở lại các cơ sở lưu trú cùng với việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng sẽ là những bước đi nhằm vực dậy du lịch trong nước.

Giá thuê phòng giảm mạnh, khách sạn ngưng thi công vì dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Giá thuê phòng ở TPHCM giảm mạnh

Tại TPHCM, trước những diễn biến phức tạp của làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4, TPHCM đã buộc phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Giãn cách kéo dài góp phần tạo thêm sức ép cho du lịch và khách sạn tại TPHCM.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, lượng khách nội địa đến TPHCM tiếp tục đà giảm 31% so với cùng kỳ, còn khách du lịch quốc tế hầu như không có. Tính đến hết quý 3/2021, thị trường khách sạn 4-5 sao tại TPHCM có tổng cộng 11.182 phòng với 51 dự án.

Giá phòng bình quân quý 3/2021 chỉ đạt 61 USD, giảm 26,8% so với cùng kỳ 2020. Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục kéo dài với diễn biến khó lường, các khách sạn đã chủ động chuyển đổi mô hình kinh doanh để nhanh chóng thích nghi như đăng ký làm cơ sở cách ly có trả phí, hoặc cung cấp dịch vụ lưu trú dài hạn.

Giá thuê phòng giảm mạnh, khách sạn ngưng thi công vì dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Công suất phòng tuy đã có sự thay đổi tương đối tích cực hơn so với các giai đoạn dịch trước đây, nhưng thị trường khách sạn 4-5 sao sẽ còn gặp nhiều khó khăn do mức giá thuê phòng bình quân vẫn duy trì ở mức khá thấp. TPHCM hiện đang từng bước nới lỏng lệnh giãn cách xã hội, cho phép một số hoạt động kinh doanh dịch vụ được vận hành trở lại với điều kiện đảm bảo yêu cầu an toàn về phòng chống dịch.

Lộ trình khôi phục hoàn toàn về trạng thái “bình thường mới” của TPHCM dự kiến trong quý 4/2021. Do đó, thị trường khách sạn 4-5 sao được kỳ vọng hồi phục và có nhiều bước tiến hơn trong năm tiếp theo.