Xu hướng giằng co tích lũy chưa chấm dứt

Phiên giao dịch 16/12 diễn ra giằng co trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ và cũng là ngày đáo hạn phái sinh tháng 12. Nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng thu hút dòng tiền khá mạnh, trong khi bộ 3 “Bank, Chứng, Thép” đồng loạt điều chỉnh khiến VN-Index thêm một lần thất bại trước mốc 1.480 điểm.

Trong phiên giao dịch cuối tuần (17/12), thị trường sẽ đón chờ hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF. Cùng với việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ, nhiều khả năng xu hướng giằng co tích lũy sẽ chưa thể chấm dứt.

Góc nhìn CTCK: Xu hướng giằng co tích lũy chưa chấm dứt - Ảnh 1.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Yuanta, thị trường có thể sẽ vẫn còn giằng co và chỉ số VN-Index tiếp tục đi ngang quanh đường trung bình 20 phiên. Đồng thời, dòng tiền tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, trong đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn được xem là tâm điểm của thị trường, chỉ số VNMidcaps đã xác lập mức đỉnh kỷ lục mới và đồ thị giá của chỉ số này vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa đang thu hút dòng tiền tốt hơn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục cải thiện cho thấy cơ hội giải ngân mới tiếp tục gia tăng, nhưng tâm lý nhìn chung vẫn còn bi quan với xu hướng hiện tại cho nên dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu lên mức 35-40% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư tránh mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh và chỉ mua vào tại các nhịp điều chỉnh.

Chung quan điểm, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá áp lực điều chỉnh gia tăng khi chỉ số vượt lên khỏi ngưỡng 1.480 điểm là điều dễ hiểu trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại. Bên cạnh đó, chỉ số cũng cần thêm thời gian để tích lũy và ổn định lại mặt bằng giá trước khi bước vào xu hướng tăng mới.

VCBS cho rằng đây là giai đoạn nhà đầu tư nên chủ động tìm kiếm và tích lũy dần các cổ phiếu tiềm năng cho mục tiêu đầu tư dài hạn trong năm 2022.

Tương tự, Chứng khoán MBS dự báo VN-Index sẽ tiếp tục giằng co mạnh trên đường Middle của dải Bollinger Bands (1465-1468 điểm). Đây vẫn sẽ là hỗ trợ gần nhất của chỉ số trong thời gian tới. Quan điểm giằng co tích lũy quanh ngưỡng 1.470 điểm cũng được Chứng khoán BIDV (BSC) đưa ra.

Trong khi đó, Chứng khoán Agriseco cho rằng quá trình tích lũy tạo nền vẫn tiếp diễn và vùng 1.465 – 1.470 điểm đang hỗ trợ khá tốt cho thị trường. Agriseco Research kỳ vọng do những sự kiện có tính ảnh hưởng cao tới cung – cầu như cuộc họp của FED, đáo hạn phái sinh đã kết thúc; thị trường sẽ duy trì xu hướng tăng giá ngắn hạn trong các phiên tới.

Trong trường hợp đồ thị ngày hình thành cây nến đóng cửa trên mức 1.480 điểm trong phiên cuối tuần thì Index có thể sẽ tiến lên chinh phục lại mốc 1.500 điểm vào cuối tháng 12.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư có thể canh mốc này để chốt lời giảm dần tỷ trọng danh mục, tập trung bán những cổ phiếu có tính đầu cơ cao để hạn chế rủi ro đảo chiều mạnh. Ngược lại, đối với những nhóm ngành đang thu hút dòng tiền tích cực trong các phiên gần đây như Bất động sản, khu công nghiệp, xây dựng có thể gia tăng tỷ trọng tại các nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *