Thu hồi đất ‘vàng’ trụ sở ngân hàng xây tổ hợp văn phòng và khách sạn 5 sao

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa ký quyết định 169 về việc thu hồi đất đã giao cho ngân hàng thuê và giao cho Công ty CP tập đoàn Phú Giang thuê để xây dựng Tổ hợp văn phòng cho thuê, khu thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp 5 sao tại phường Đại Phúc (TP Bắc Ninh).

Quyết định nêu rõ, thu hồi 1.984,8m2 đất tại phường Đại Phúc (TP Bắc Ninh) đã giao cho Ngân hàng thuê theo các Quyết định số 613 năm 2003 và số 491 năm 2018 của UBND tỉnh (Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất năm 2018) và giao khu đất thu hồi này cho Công ty CP tập đoàn Phú Giang thuê để xây dựng Tổ hợp văn phòng cho thuê, khu thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp 5 sao theo dự án đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 490 ngày 27/10/2020.

 Thu hồi đất vàng trụ sở ngân hàng xây tổ hợp văn phòng và khách sạn 5 sao  - Ảnh 1.

UBND tỉnh Bắc Ninh thu hồi khu đất diện tích 1.984,8m2, nằm trên địa bàn phường Đại Phúc (TP Bắc Ninh) giao cho Công ty CP tập đoàn Phú Giang thuê để xây dựng Tổ hợp văn phòng cho thuê, khu thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp 5 sao. Ảnh minh họa.

Lý do, Công ty CP tập đoàn Phú Giang đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuê theo Hợp đồng chuyển nhượng số công chứng 2341/2020 ngày 15/8/2020 tại Văn phòng Công chứng Bắc Hà – tỉnh Bắc Ninh).

Vị trí, ranh giới khu đất được xác định bằng đường chỉ đỏ trên tờ trích lục bản đồ do Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bắc Ninh xác nhận trong hồ sơ đất đính kèm.

Thời hạn Công ty CP tập đoàn Phú Giang thuê đất đến ngày 05/6/2053. Như vậy từ nay đến khi hết hạn thuê đất chỉ còn 32 năm (chưa tính quá trình thực hiện đầu tư xây dựng – PV).

Theo tìm hiểu của PV, tháng 6/2003, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định 613 về việc thu hồi đất và giao đất cho ngân hàng thuê để xây dựng chi nhánh Ngân hàng tại tỉnh Bắc Ninh.

Đến cuối tháng 8/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định 491 điều chỉnh vị trí, ranh giới khu đất thuê của Ngân hàng này. Hiện trạng đã xây dựng trụ sở ngân hàng chi nhánh Bắc Ninh tại phường Đại Phúc.

Mới đây, tháng 8/2020 UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho phép phía Ngân hàng này chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với diện tích 1.984,8 m2 đã được tỉnh Bắc Ninh cho thuê trước đó cho Công ty CP tập đoàn Phú Giang xây dựng Tổ hợp văn phòng cho thuê, khu thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp 5 sao…

Như vậy, sau gần 20 năm, khu đất 1.984,8 m2 tại phường Đại Phúc với mục đích ban đầu cho thuê làm trụ sở chi nhánh ngân hàng bị hô biến thành Tổ hợp văn phòng cho thuê, khu thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp 5 sao.

Được biết, Công ty CP tập đoàn Phú Giang là doanh nghiệp mới thành lập từ tháng 12/2019, có trụ sở tại Tòa nhà Phonenix Tower, ngã sáu, đường Lý Thái Tổ, Phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh (Bắc Ninh).

Công ty có ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Người đại diện pháp luật Công ty CP tập đoàn Phú Giang là ông Nguyễn Nhân Phượng. Theo tìm hiểu, ông Phượng còn là đại diện pháp luật Công ty giấy và bao bì Phú Giang (TNHH). Đây là doanh nghiệp có “tiếng” ở Bắc Ninh.