Rủi ro ngắn hạn ở mức cao, nhà đầu tư hạn chế “bắt đáy”

Phiên giao dịch đầu tuần (17/1) khởi đầu kém thuận lợi với đà sụt giảm mạnh của nhóm BĐS, Chứng khoán và sau đó lan rộng ra toàn thị trường. Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm sâu 43,18 điểm (2,89%) xuống 1.452,84 điểm, mức giảm mạnh nhất trong vòng 5 tháng, cùng với 128 mã giảm sàn.

Sau phiên giảm sâu đầu tuần, các Công ty chứng khoán đã đưa ra quan điểm thận trọng hơn về xu hướng thị trường và khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy, đặc biệt với các cổ phiếu đầu cơ.

Góc nhìn CTCK: Rủi ro ngắn hạn ở mức cao, nhà đầu tư hạn chế “bắt đáy” - Ảnh 1.

Trong bản tin nhận định, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá với đà giảm nhanh, có thể dòng tiền sẽ có hoạt động “bắt đáy” trong phiên tiếp theo và thị trường sẽ có dao động mạnh. Tuy nhiên, áp lực cản khi thị trường tăng điểm vẫn đang lớn và rủi ro tiềm ẩn cao.

VDSC cho rằng độ bất ổn và rủi ro thị trường hiện đang ở mức cao nên nhà đầu tư cần thận trọng và hạn chế gia tăng rủi ro danh mục, đồng thời nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Cũng có quan điểm thận trọng, Chứng khoán Agriseco cho biết VN-Index đã xuyên qua đường hỗ trợ MA50, chạm dải dưới của dải Bollinger Band và có xu hướng tìm về vùng hỗ trợ gần nhất quanh mốc 1.440 điểm. Ngoài ra, thứ 5 tuần này sẽ diễn ra phiên đáo hạn phái sinh đầu tiên của năm 2022, dự báo thị trường có thể xuất hiện các biến động bất thường.

Trước mắt, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, không nên giải ngân thời điểm này và có thể canh những nhịp hồi để hạ tỷ trọng danh mục.

Chung quan điểm thận trọng, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý đến chuyện hạn chế rủi ro và bảo vệ thành quả đầu tư sau một giai đoạn chỉ số chung đã tăng điểm tích cực và “lập đỉnh” trước đó.

Theo VCBS, nhà đầu tư tạm thời chưa nên vội vàng bắt đáy trong giai đoạn thị trường vẫn đang biến động mạnh như hiện tại, và vẫn nên cân nhắc chốt lời danh mục ngắn hạn cũng như loại bỏ các cổ phiếu đầu cơ ra khỏi danh mục, đồng thời hạ tỷ trọng đòn bẩy và tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư với các mức cắt lỗ đã đề ra của các cổ phiếu đang nắm giữ trong danh mục hiện tại.

Tương tự, Chứng khoán MBS đánh giá việc thị trường giảm không xuất phát từ tác động bởi thị trường quốc tế, áp lực bán ở một số cổ phiếu mang tính đầu cơ vẫn là nguyên nhân chi phối chính. MBS cho rằng, nhà đầu tư không nên bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu này, ưu tiên quản trị danh mục. Thông thường, sau các phiên giảm sâu như hôm nay, thị trường sẽ có các phiên hồi kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục khi dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Trong khi đó, Chứng khoán Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 1.440 – 1.450 điểm vào đầu phiên giao dịch và đồ thị giá của chỉ số này có thể sẽ hồi phục hoặc giảm nhẹ trong vùng hỗ trợ này vào cuối phiên. Đồng thời, chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps giảm về vùng hỗ trợ mạnh và rơi vào trạng thái quá bán, đặc biệt chỉ báo tâm lý giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật ở những phiên giao dịch tới và các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm mạnh.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức 25-30% danh mục và hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm mạnh.

https://cafef.vn/goc-nhin-ctck-rui-ro-ngan-han-o-muc-cao-nha-dau-tu-han-che-bat-day-20220117221355678.chn