Đại gia sắt thép Nguyễn Hưng ‘bỏ quên’ dự án khách sạn trên đất vàng Hà Tĩnh

Dự án Tổ hợp khách sạn – thương mai – dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng được cựu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ông Đặng Quốc Khánh ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư số 929/QĐ-UBND ngày 7/4/2017.

Dự án được sử dụng khoảng 22.000 m2 đất tại khu vực Ngã tư cầu vượt, thuộc tổ dân phố Đại Đồng, phường Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh với các hạng mục gồm: Tổ hợp khách sạn – thương mại – dịch vụ tổng hợp cao 09 tầng và 01 tầng hầm (riêng khối khách sạn gồm 80 phòng các loại, tiêu chuẩn đạt 4 sao trở lên); xây dựng bể bơi và các hạng mục phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật; trồng cây xanh, cây cảnh…

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng hơn 163 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư là 33 tỷ đồng, vốn vay tín dụng 130 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, mua sắm hàng hoá, dịch vụ, các tiện ích công năng cần thiết của người dân địa phương và du khách khi đến Hà Tĩnh; góp phần chỉnh trang đô thị, chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố Hà Tĩnh, sớm đưa thành phố Hà Tĩnh lên đô thị loại II vào cuối năm 2018; tạo thêm việc làm cho người lao động, tăng thu ngân sách cho địa phương…

Tiến độ thực hiện dự án là 30 tháng kể từ ngày có quyết định cho thuê đất. Dù vậy, đã hơn 3 năm trôi qua kể từ khi được phê duyệt đến nay, không có dấu hiệu cho thấy Nguyễn Hưng sẽ nghiêm túc triển khai dự án. Thay vào đó, doanh nghiệp này san nền và xây dựng được một số kho xưởng, ki ốt bán sắt thép vật liệu xây dựng…

Đại gia sắt thép Nguyễn Hưng bỏ quên dự án khách sạn trên đất vàng Hà Tĩnh - Ảnh 1.
Khu đất dự án biến thành kho vật liệu của Công ty Nguyễn Hưng. 

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, dự án được cấp phép xây dựng năm 2018, các hạng mục phải được khởi công từ năm 2018 nhưng đến nay nhà đầu tư chỉ mới xây dựng được một phần tường rào và một số nhà kho làm nơi buôn bán vật liệu sắt thép …

Thông tin về việc này, ông Trương Quang Sơn – Chủ tịch UBND phường Thạch Linh (TP. Hà Tĩnh) cho biết, dự án được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho CTCP Nguyễn Hưng thực hiện từ năm 2017 nhưng đến nay chỉ xây dựng được một số hạng mục và hiện chỉ làm kho xưởng kinh doanh sắt thép, sai mục đích sử dụng đất gây mất cảnh quan đô thị, làm ảnh hưởng môi trường đầu tư của địa phương. Người dân, cử tri bức xúc, có ý kiến. Chính quyền địa phương kiến nghị các cơ quan ban ngành kiểm tra xử lý và đã có nhiều đợt kiểm tra nhưng đến nay dự án vẫn không có biến chuyển.

Ông Sơn thông tin, ngay từ lúc triển khai việc san lấp mặt bằng dự án này chủ đầu tư cũng đã không chấp hành các quy định trong quá trình triển khai dự án, gây bức xúc cho người dâ, khiến cơ sở hạ tầng xung quanh bị ảnh hưởng do quá trình vận chuyển đất, cát san lấp mặt bằng. Chính quyền địa phương nhắc nhở nhưng chủ đầu tư bất chấp hợp tác.

Trao đổi về quá trình kiểm tra, quản lý dự án này, ông Đậu Xuân Hải – Phó trưởng phòng Doanh nghiệp và Đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cho biết cơ quan này đã nhiều lần lập đoàn công tác xuống kiểm tra. Qua những đợt kiểm tra đoàn đã xác định việc Công ty Nguyễn Hưng đã xây dựng được một số hạng mục trên khu đất trên nhưng không đúng với quy hoạch, triển khai xây dựng một số hạng mục không đúng với thiết kế trong giấy phép chấp thận, qua đó đã có báo và UBND tỉnh Hà Tĩnh và UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch làm việc với Công ty Nguyễn Hưng để làm rõ các sai phạm tại dự án và thống nhất phương án nhưng chủ đầu tư đang bất hợp tác trong việc xử lý.

“Sau khi UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Công ty Nguyễn Hưng thì chúng tôi đã nhiều lần viết giấy mời gửi chủ đầu tư lên để làm việc nhưng Công ty chưa đến làm việc. Hết tháng 10/2020, công ty không làm việc thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ có báo cáo với UBND tỉnh để xin phương án xử lý” –  ông Hải cho hay.

Chủ đầu tư nói gì?

Để có thông tin khách quan, PV Nhadautu.vn đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Điệt, Giám đốc Công ty Cổ phần Nguyễn Hưng – chủ đầu tư dự án. Ông Điệt cho biết, dự án đang được triển khai và đến tháng 11/2020 này giấy phép mới hết thời hạn, công ty sẽ tiếp tục gia hạn theo quy định để thực hiện dự án.

Thông tin về quá trình triển khai dự án hay năng lực tài chính của công ty có đủ khả năng tiếp tục thực hiện dự án này nữa hay không, ông Nguyễn Xuân Điệt cho rằng, thời gian vừa qua dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế cả nước nói chung và doanh nghiệp nói riêng nên chủ đầu tư chưa thể triển khai dự án là việc đương nhiên. Đặc biệt, dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp phép xây dựng nhưng đây là dự án nằm bên quốc lộ chưa có hệ thống đường gom nên chưa triển khai được…

Qua điện thoại, ông Điệt bức xúc cho rằng, thời gian vừa qua mặc dù dự án đang triển và xây dựng đúng các hạng mục nhưng nhưng có quá nhiều lần kiểm tra, gây khó dễ cho doanh nghiệp.

Ông Điệt cho rằng: Một dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và doanh nghiệp cũng đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng thuê đất, đền bù, san lấp mặt bằng đến nay chẳng lẽ vứt đi…

“Thời điểm vừa qua do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc đầu tư của doanh nghiệp thì các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp chứ không phải dựa vào mấy cái lí do trong giấy phép xây dựng rồi lập biên bản để ra xử phạt, gây khó cho doanh nghiệp là không nên…” – ông Điệt bức xúc nói.

Được biết, Nguyễn Hưng là một ông lớn trong lĩnh vực kinh doanh sắt thép, vật liệu xây dựng ở Hà Tĩnh, với vốn điều lệ hiện ở mức 33 tỷ đồng, trong đó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Nguyễn Xuân Điệt nắm 80%, ông Nguyễn Xuân Thích và bà Nguyễn Thị Hằng Nga chia nhau nắm giữ 20% còn lại.

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, năm 2019, Nguyễn Hưng có doanh thu thuần 251 tỷ đồng, là kết quả cao kỷ lục, so với từ 142-144 tỷ đồng 2 năm trước đó. Lợi nhuận thuần trong năm 2019 là 811 triệu đồng, tổng tài sản tới cuối năm là 297,1 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 36,6 tỷ đồng.

Theo V. TUÂN – MINH TRANG