Đà Nẵng còn hơn 37 nghìn hộ dân chưa nhận được gói hỗ trợ

Ngày 13/10, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình “HĐND với cử tri”, tại đây nhiều cử tri đặt câu hỏi về các gói an sinh xã hội. Trong năm 2020, thành phố chi cho các gói hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19 là 305 tỷ đồng. Đến năm 2021 con số này đã lên tới 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cử tri Hoàng Cảnh Mẫn, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu cho biết, còn nhiều hộ dân chưa nhận được 500.000 đồng. Nguyên do là vì thông tin các gói hỗ trợ chưa được rõ ràng, nhiều người chưa tiếp cận được. 

Cử tri Thiều Quang Long, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn cho rằng TP Đà Nẵng tuy đã hỗ trợ nhiều nhưng vẫn chưa bao quát được các đối tượng bị ảnh hưởng. 

Cử tri này đặt câu hỏi, thời gian tới, thành phố có chủ trương nào để hỗ trợ cho người lao động hay lao động tự do?

Theo ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội TP Đà Nẵng, thành phố chia thành 3 nhóm chính cho các đợt hỗ trợ. 

Trong đó, nhóm 1 là thực hiện theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ cùng kế hoạch 135 của UBND TP Đà Nẵng. Nhóm 2 thực hiện trong đợt TP Đà Nẵng áp dụng “ai ở đâu ở yên đó”. Nhóm 3 là theo quyết định cách ly y tế từng khu vực.

Đối với nhóm 1, Sở đã tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch 135 hỗ trợ người không có giao kết hợp đồng, người có công đau ốm thường xuyên, hộ nghèo và hộ cận nghèo,… cùng các đối tượng khác. Khi TP thực hiện giãn cách xã hội, Sở đã tham mưu kéo dài cho đối tượng không có giao kết hợp đồng đến 31/10. Gói hỗ trợ này có dự kiến 90 tỷ đồng nhưng đã chi hơn 101 tỷ.

Nhóm 2 thực hiện khi cách ly “ai ở đâu ở yên đó” đã có nhiều gói hỗ trợ. Riêng đợt hỗ trợ theo quyết định 2903 cho toàn dân với hơn 225.000 hộ, số tiền là hơn 113 tỷ đồng, mỗi hộ 500.000 đồng.

Tuy nhiên, hiện nay có khoảng 37.950 hộ dân tại thành phố chưa nhận được gói hỗ trợ này. Nguyên nhân là do thời gian lập danh sách chỉ trong 1,5 ngày nên các địa phương chưa khảo sát hết, dẫn đến thiếu một số hộ.

Ông Hoàng cho hay, hiện nay Sở đã tiếp tục đề xuất hỗ trợ cho số hộ dân còn sót lại với tổng số tiền hơn 18,9 tỷ đồng. Dự kiến, Thường trực HĐND TP sẽ quyết và tiến hành chi trả cho bà con trong tuần này.

Ngoài ra, Sở cũng đang làm tờ trình hỗ trợ cho hơn 69.000 đối tượng gồm: thợ hồ, sửa xe, đan lưới,… dự kiện 103 tỷ đồng. 

Chủ tịch TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chia sẻ: “Ngoài những gói hỗ trợ của trung ương thì thành phố có những hỗ trợ riêng từ ngân sách thành phố. Có thể nói rằng, Đà Nẵng là một trong số ít địa phương có nhiều chính sách hỗ trợ an sinh xã hội được triển khai đến với người dân kịp thời nhất.”

Ông Lê Trung Chinh cũng cho biết thêm, đời sống của người dân và doanh nghiệp đã gặp không ít khó khăn trước bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, vì vậy lãnh đạo thành phố sẽ rất chủ động để triển khai các gói hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *