6 sai lầm trong cách sắp xếp phòng ngủ có thể khiến bạn bị chứng mất ngủ thường xuyên

Trong một cuộc khảo sát về giấc ngủ, 76% người Mỹ báo cáo rằng ít nhất một vài đêm trong tuần họ ngủ ngon. Và các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, dường như việc có một phòng ngủ phù hợp có khả năng cải thiện giấc ngủ hơn vì ba phần tư những người được hỏi nói rằng một căn phòng yên tĩnh và tối rất quan trọng cho một giấc ngủ ngon.

Vì vậy, để có được giấc ngủ tốt nhất có lẽ đã đến lúc bạn cần đảm bảo môi trường ngủ của mình sở hữu một vài yếu tố giúp cho giấc ngủ ngon nhất mỗi đêm.

1. Vị trí giường tiếp cận quá nhiều sáng

Giường của bạn nên được đặt trên một bức tường vững chắc và không nên bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào mặt để phá vỡ giấc ngủ. Ngoài ra phòng tắm, nhà bếp hoặc cửa sổ không nên đặt ngay sau bức tường mà giường của bạn để. Để có hiệu quả tối ưu, cửa hoặc gương dài không nên đặt đối diện với giường.

6 sai lầm trong cách sắp xếp phòng ngủ có thể khiến bạn bị chứng mất ngủ thường xuyên - Ảnh 1.

2. Màu tường quá nổi bật

Phong cách màu nhẹ nhàng và sang trọng làm dịu cảm xúc là hiệu quả nhất cho phòng ngủ của bạn. Điều này cho phép một dòng năng lượng tích cực giúp phục hồi giấc ngủ. Những bức tường với màu nhẹ nhàng cũng góp phần tạo ra năng lượng tương tự như một cái ôm ấm áp.

Năng lượng của những màu sắc như vậy có lợi cho một giấc ngủ ngon bởi vì chúng tạo được cảm giác ấm áp và gần gũi để giúp chúng ta ngủ sâu hơn.

6 sai lầm trong cách sắp xếp phòng ngủ có thể khiến bạn bị chứng mất ngủ thường xuyên - Ảnh 2.

Màu tường quá nổi bật khiến bạn khó có thê rngur ngon được.

3. Đệm kém chất lượng

Thật khó để xác định mức độ thường xuyên bạn nên thay đổi đệm của mình vì một số chiếc đệm chất lượng có thể kéo dài hơn so với các loại đệm thông thường. Nhưng điều chắc chắn là một chiếc đệm kém chất lượng có thể gây gián đoạn cho giấc ngủ. Những chiếc đệm sẽ có sự khác biệt nhỏ về độ cứng, độ dày, trọng lượng vì vậy những lựa chọn bạn sẽ cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng.

6 sai lầm trong cách sắp xếp phòng ngủ có thể khiến bạn bị chứng mất ngủ thường xuyên - Ảnh 3.

4. Phòng không đủ tối

Melatonin, hormone chống oxy hóa tự nhiên, có thể được sản xuất bằng cách bạn ngủ trong bóng tối. Nếu ánh sáng chiếu vào phòng ngủ của bạn thì điều này có thể làm gián đoạn việc sản xuất melatonin và ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Và điều này có thể được phát hiện qua mí mắt của bạn. Melatonin rất quan trọng vì nó có thể ngăn ngừa các bệnh như đau cơ, ung thư vú, Alzheimer và nó có thể chống lại chứng rối loạn giấc ngủ.

Lắp rèm ngăn chặn tất cả ánh sáng hoặc lắp đèn mờ để bạn có thể tắt đèn khi bạn chuẩn bị đi ngủ. Ngoài ra, đảm bảo không có thiết bị điện sáng trong phòng khi bạn đi ngủ.

6 sai lầm trong cách sắp xếp phòng ngủ có thể khiến bạn bị chứng mất ngủ thường xuyên - Ảnh 4.

5. Nhiệt độ không đều

Khi bạn thiết kế phòng ngủ của mình cần đảm bảo xem xét kỹ về nhiệt độ. Khi bạn ngủ, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ giảm xuống, vì vậy nếu căn phòng của bạn mát mẻ, nó có thể khiến bạn dễ ngủ hơn. Đặt nhiệt độ cho bộ điều chỉnh nhiệt của bạn thấp hơn từ năm đến mười độ so với nhiệt độ ban ngày trung bình và điều chỉnh hệ thống sưởi hoặc làm mát của bạn tùy thuộc vào thời gian trong năm.

6 sai lầm trong cách sắp xếp phòng ngủ có thể khiến bạn bị chứng mất ngủ thường xuyên - Ảnh 5.

Khi thiết kế phòng ngủ của bạn, điều quan trọng trong thiết kế chính là tạo một giấc ngủ ngon hơn. Nó có thể là việc tắt đèn, đặt giường của bạn ở vị trí vàng hoặc chọn một loại nệm tốt nhất. Đừng làm việc qua loa vì giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe của bạn.

5. Trồng nhiều cây xanh trong phòng ngủ

Nhiều người muốn mang cây xanh vào không gian nghỉ ngơi, tuy nhiên, việc đặt nhiều cây trong phòng ngủ có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn và còn giảm hiệu quả thẩm mỹ đi rất nhiều.

Cây xanh thường sinh trưởng mạnh vào ban đêm, hấp thụ khí O2 trong không khí và thải ra khí CO2, không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, thói quen đóng kính cửa phòng có thể khiến bạn không đủ oxy để thở sẽ, gây cảm giác ngột ngạt, thậm chí nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Đây cũng chính là lý do tại sao không nên trồng quá nhiều cây xanh ở trong phòng ngủ của bạn.

6 sai lầm trong cách sắp xếp phòng ngủ có thể khiến bạn bị chứng mất ngủ thường xuyên - Ảnh 6.