5 bước để đạt được tự do tài chính với mức lương 10 triệu

Tự do tài chính có thể là ước mơ của nhiều người. Ai cũng muốn hàng ngày khi mình thức dậy vẫn có tiền dù không phải làm gì.

5 bước để đạt được tự do tài chính với mức lương 10 triệu - Ảnh 1.

Vậy làm thế nào để đạt được điều đó? Nhất là khi gần 90% dân số Việt Nam đang bán sức lao động để được hưởng lương hàng tháng. Nếu mức thu nhập hàng tháng của bạn là 10 triệu/tháng thì bạn phải làm gì để đạt được mục tiêu tự do tài chính?

Hãy cùng tham khảo những lời khuyên đến từ các chuyên gia sau đây.

1. Thay đổi cách bạn nghĩ về tiền

Một lý do mà nhiều người không bao giờ tích lũy được một ổ trứng lớn là họ không hiểu về tiền bạc. Bây giờ, bạn hãy suy nghĩ lại về tiền như sau nhé.

Giả định rằng mỗi đồng bạn tiết kiệm được giống như một nhân viên. Mục đích của bạn là làm cho “nhân viên” làm việc chăm chỉ, và cuối cùng họ sẽ bắt đầu tự kiếm tiền. Khi bạn đã thực sự thành công, bạn không còn phải bán sức lao động của mình nữa và bạn có thể sống bằng sức lao động của tài sản của mình.

Nói cách khác, bạn sử dụng chính những đồng tiền của mình để sản sinh ra nhiều tiền hơn. Việc này bạn có thể thực hiện bằng cách cho vay lấy lãi (gửi ngân hàng) hoặc đầu tư một số quỹ nhỏ khác.

2. Hiểu được sức mạnh của việc “tích tiểu thành đại”

5 bước để đạt được tự do tài chính với mức lương 10 triệu - Ảnh 2.

Một đồng bạn tiết kiệm mỗi ngày, đến thời điểm nào nó bạn sẽ có một khoản lớn tiền tiết kiệm. Ảnh minh hoạ

Một trong số những sai lầm lớn nhất là bạn nghĩ rằng với số tiền nhỏ thì không thể đầu tư được. Tuy nhiên bạn phải hiểu rằng, mỗi tháng bạn gửi ngân hàng dù chỉ 1 triệu, 2 triệu đến một thời điểm nào đó, con số đó có thể trở thành 200 triệu.

Một căn nhà không thể một phát mọc lên được mà được xây từ những viên gạch đầu tiên.

3. Mỗi đồng bạn tiết kiệm được, bạn đang mua cho mình sự tự do

5 bước để đạt được tự do tài chính với mức lương 10 triệu - Ảnh 3.

Với mỗi đồng bạn tiết kiệm, bạn đang mua cho mình sự tự do sau này. Tự do để ở nhà với con cái, đi du lịch hay nghỉ việc. Ảnh minh hoạ

Tiền bạc có thể mang lại hiệu quả cho bạn, và bạn càng sử dụng nhiều tiền thì nó càng có thể phát triển nhanh hơn và lớn hơn. Cùng với nhiều tiền hơn, bạn có nhiều tự do hơn — tự do ở nhà với con cái, nghỉ hưu và đi du lịch vòng quanh thế giới, nghỉ việc.

Nếu bạn có bất kỳ nguồn thu nhập nào, bạn có thể bắt đầu xây dựng sự giàu có ngay hôm nay. Nó có thể chỉ là 300 nghìn hoặc 1 triệu đồng mỗi lần, nhưng mỗi khoản đầu tư đó là một viên đá nền tảng cho sự tự do tài chính của bạn. Khi đã độc lập về tài chính, bạn không còn bị ràng buộc với một công việc hoặc người sử dụng lao động; bạn tự do làm những gì bạn muốn bởi vì bạn đang tạo ra thu nhập của chính mình.

4. Trở nên giàu có cần phải có thời gian

Một số người không muốn thực hiện kế hoạch xây dựng sự giàu có vì họ không muốn đợi 10 năm để trở nên giàu có. Họ muốn tận hưởng tiền của họ bây giờ.

Câu hỏi đặt ra là liệu 10 năm nữa bạn sẽ khá giả hơn so với hôm nay hay không. Hiện tại bạn đang ở đâu trong số các quyết định bạn đã thực hiện trong quá khứ. Tại sao không áp dụng tư duy đó vào những quyết định bạn có thể đưa ra ngay bây giờ để đạt được thành công trong tương lai?

Cuộc sống của bạn phản ánh cách bạn sử dụng thời gian và tiền bạc.

5. Trả nợ, tiết kiệm và đầu tư

5 bước để đạt được tự do tài chính với mức lương 10 triệu - Ảnh 4.

Trả hết số nợ là bước đầu tiên làm giảm căng thẳng cho bạn trong con đường tiến tới tự do tài chính sau này. Ảnh minh hoạ

Đây chính là những bước bạn phải làm nếu muốn đạt được mục tiêu tự do tài chính. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ trả hết những khoản nợ của bạn đang có trước khi bạn định đầu tư vào bất kể việc gì. Sau đó, hãy đặt việc tiết kiệm và đầu tư thành ưu tiên tài chính cao nhất của bạn.

Bạn đang ở đâu không quan trọng mà quan trọng là bạn đang đi đâu. Một khi bạn đã chọn giành lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình bằng cách xây dựng giá trị tài sản ròng của mình, đừng nghĩ đến “điều gì sẽ xảy ra nếu”. Mỗi giây phút trôi qua, bạn đang ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng của mình — kiểm soát và tự do.

Mỗi đồng qua tay bạn là một hạt giống được gieo trồng cho tương lai tài chính của bạn. Sẽ đến ngày bạn thực hiện khoản thanh toán cuối cùng cho chiếc xe hơi, ngôi nhà của bạn, hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn nợ. Cho đến lúc đó, hãy tận hưởng quá trình này.