10 dự án BĐS của Novaland cùng nhiều dự án khác của Him Lam, Quốc Cường Gia Lai…đang được xem xét gỡ vướng

HoREA, cho biết hiện Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) có tổng cộng 10 dự án đang được thành phố và các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương xem xét giải quyết.

Các dự án này gồm: Dự án Khu chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1. Dự án này đã được Ủy ban nhân dân thành phố giao đất, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng.

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4. Dự án đã được Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt giá tiền sử dụng đất của dự án.

Dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh, quận 2. Liên quan đến dự án này, các Bộ ngành Trung ương đang rà soát lại các thủ tục pháp lý dự án chung với dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Song song đó các Sở ngành tại TP. Hồ Chí Minh vẫn đã và đang rất nỗ lực tìm kiếm, đề xuất các giải pháp báo cáo Bộ ngành Trung ương, Chính phủ để sớm có hướng xử lý theo các quy định pháp luật có liên quan.

10 dự án BĐS của Novaland cùng nhiều dự án khác của Him Lam, Quốc Cường Gia Lai…đang được xem xét gỡ vướng - Ảnh 1.

Ngoài ra, còn có 7 dự án khác của Novaland tại quận Phú Nhuận cũng đang được Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở ngành tích cực xem xét giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Bên cạnh các dự án của Novaland, Him Lam cũng có một dự án tại Phước Bình, Quận 9 là Khu nhà ở Him Lam cũng chưa được tháo gỡ vướng mắc. Dự án này là dự án thành phần thuộc Dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc Dự án do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 làm chủ đầu tư, có diện tích 2,16 ha với 34 nền nhà biệt thự.

Hiện dự án trên đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2003 và đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực dự án từ năm 2010.

Dự án bị thanh tra do Địa ốc 10 hoàn thành GPMB, xây dựng hạ tầng nên dự án Khu nhà ở Him Lam vẫn chưa được giao đất để Him Lam nộp tiền sử dụng đất và làm sổ đỏ cho khách hàng. Vì vậy, Him Lam đề nghị được thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính theo tỷ lệ phân bổ cho dự án, để Công ty Địa ốc 10 hoàn thành trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng trục chính của dự án theo quy hoạch được duyệt. HoREA cũng kiến nghị TP xem xét giao đất để công ty thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất để có cơ sở làm sổ đỏ cho khách hàng.

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn (Saigonres) cũng có 2 dự án thuộc diện cần được giải quyết.

Dự án chung cư An Bình tại số 787 đường Lũy Bán Bích, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú. Dự án này hoàn thành vào năm 2012, do vướng mắc về pháp lý nên đến 2018 UBND Tp.HCM mới có Quyết định số 1937/QĐ-UBND về chuyển mục đích sử dụng đất dự án. Đến nay dự án vẫn chưa được tính tiền sử dụng đất để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính. Do vậy, chưa có cơ sở làm sổ đỏ cho người dân.

Khu chung cư kết hợp thương mại dịch vụ và văn phòng làm việc tại số 79/81 Nguyễn Xí, Phường 26, quận Bình Thạnh. Đây là dự án do Công ty TNHH MTV Địa ốc Sài Gòn Nam Đô (đơn vị thành viên của Saigonres) là chủ đầu tư. Dự án đã được nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng từ ngày 31/12/2016.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất của khu đất nói trên để Công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước cũng như hoàn tất các thủ tục để kết thúc dự án.

10 dự án BĐS của Novaland cùng nhiều dự án khác của Him Lam, Quốc Cường Gia Lai…đang được xem xét gỡ vướng - Ảnh 2.

Dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè có diện tích 91 ha của Quốc Cường Gia Lai. Dự án được chấp thuận đầu tư, phê duyệt quy hoạch 1/500 từ năm 2017. Chủ đầu tư đã nhiều lần gửi công văn đến cơ quan chức năng xin giao đất nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Một số dự án BĐS khác như Dự án Khu căn hộ tại phường Bình Thuận của Hưng Lộc Phát tại Quận 7, Khu dân phức hợp thể thao và dân cư Tân Thắng của Gamuda Land, Khu dân cư Sài Gòn Xanh tại phường 16, Quận 8 của Đất Xanh…cũng đang đang gặp nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ.

Theo HoREA, thực trạng chậm tính tiền sử dụng đất dự án là vướng mắc chung mà các doanh nghiệp bất động sản đang phải gánh chịu thiệt hại. Ngoài ra, các doanh nghiệp gặp vướng mắc ở quy trình thủ tục cấp phép dự án, chứng nhận quyền sở hữu…