Yếu tố tác động đến thị trường bất động sản năm 2022

Bất động sản là thị trường đầu tư có đặc thù riêng biệt với các thị trường đầu tư khác. Vậy, các yếu tố chính ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hiện nay là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Siết tín dụng – Thị trường bất động sản dần ổn định trở lại

Gần đây, một số ngân hàng cùng thông báo dừng cho vay bất động sản. Như với Sacombank mới đây đã yêu cầu giám đốc khu vực, giám đốc chi nhánh và trưởng phòng giao dịch không cấp tín dụng với lĩnh vực bất động sản, ngoại trừ cho vay cán bộ, công nhân viên và người mua, xây, sửa bất động sản để ở. Nhà băng này yêu cầu các đơn vị tập trung cấp tín dụng với các lĩnh vực sản xuất, không thực hiện huy động – cho vay cầm cố sổ (nhà đất) cùng lúc.

Còn Techcombank, đơn vị này đã dừng giải ngân khoản vay mua bất động sản (gồm chưa hoặc đã có giấy chứng nhận) từ ngày 25/3. Nhà băng này đang cho các đơn vị kinh doanh trao đổi và đàm phán với khách hàng để dời lịch giải ngân các khoản vay sang đầu tháng 4.

Siết tín dụng - Thị trường bất động sản dần ổn định trở lại
Siết tín dụng – Thị trường bất động sản dần ổn định trở lại

Đây chỉ mới là bước đầu của lộ trình kiểm soát tín dụng bất động sản khi chỉ một vài nhà băng tiến hành kiểm soát hạn mức giải ngân đối với các khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận. Lộ trình siết van tín dụng cho các nhà đầu tư địa ốc bị thắt chặt hơn từ giữa năm 2022 để ổn định thị trường nhà đất.

Từ năm 2020-2021, ngân hàng đã có động thái điều tiết van tín dụng từng bước theo lộ trình rà soát. Chính vì vậy nhiều doanh nghiệp bất động sản đã chuyển sang kênh huy động vốn bằng trái phiếu song thị trường vốn này cũng tồn tại nhiều vấn đề cần chấn chỉnh. Chẳng hạn việc phát hành trái phiếu đi đường vòng giữa các doanh nghiệp với nhau, trong đó có cả các công ty con của ngân hàng, cũng làm méo mó thị trường vốn. Đây là việc sẽ được chấn chỉnh song song với quá trình siết van tín dụng trong năm 2022, có thể tạo nên bước ngoặc lớn trong thời gian tới.

Việc các ngân hàng dừng giải ngân cho vay bất động sản sẽ loại bỏ nhà đầu tư phụ thuộc đòn bẩy tài chính và các nhóm đầu cơ. Theo chuyên gia, việc siết tín dụng bất động sản sẽ tác động đến hành vi vay vốn mua đất để đầu cơ, để phân lô bán nền, gom đất nông nghiệp mua bán sang tay ngắn và trung hạn. Qua đó, thị trường đầu tư đất nền sẽ lành mạnh và ổn định hơn. 

Chính sách mới về bất đông sản của Nhà Nước

Các chính sách mới liên quan đến việc đánh thuế bất động sản (BĐS), khung giá đất, pháp lý dự án, hồ sơ chào bán,… dự báo sẽ gây ra những tác động lớn đến thị trường BĐS 2023.

Chính sách mới về bất đông sản của Nhà Nước
Chính sách mới về bất đông sản của Nhà Nước

Nghị Quyết 18-NQ/TW (ban hành ngày 16/6/2022)

Nghị quyết 18 hướng tới bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư và Nhà nước trong quản lý và sử dụng đất, giảm thiểu tiêu cực về đất đai đồng thời giảm thiểu được lãng phí, tiêu cực; giảm tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện có liên quan đến đất đai; đất đai sẽ được sử dụng hiệu quả và bền vững hơn.

Bên cạnh đó, điểm cần lưu ý:

Hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 và các luật khác có liên quan đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Bỏ khung giá đất, có phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường; Người sở hữu nhiều nhà, đất sẽ đánh thuế cao hơn; Giao đất, cho thuê đất chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; Cơ sở tôn giáo sử dụng đất vào mục đích khác phải trả tiền thuê đất theo quy định; Người dân bị thu hồi đất sẽ có quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ tái định cư; Mở rộng đối tượng, hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp; Quy định chế độ sử dụng đất xây dựng công trình trên không, công trình ngầm, đất hình thành từ hoạt động lấn biển.

Nghị định 44/2022/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 15/8/2022)

Góp phần minh bạch thông tin thị trường BĐS, giúp cơ quan quản lý có thể tham gia điều tiết thị trường, kiểm soát pháp lý dự án, giúp người mua nhà có cơ sở thông tin, dữ liệu về dự án, tránh các trường hợp mua sản phẩm dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

Bên cạnh đó, điểm cần lưu ý:

Điều 18 của Nghị định 44 yêu cầu các chủ đầu tư dự án BĐS phải cung cấp thông tin, dữ liệu về dự án, sản phẩm đủ điều kiện giao dịch và lượt giao dịch BĐS cho Sở xây dựng theo Biểu mẫu số 10 (trong mỗi kỳ báo cáo).

Các thông tin kê khai, các dữ liệu về dự án, cơ cấu loại BĐS của dự án cần được thực hiện trước khi có thông báo khởi công hoặc trước khi được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện dự án (nếu có).

Các thông tin kê khai BĐS có đủ điều kiện giao dịch, đăng tải văn bản thông báo của Sở Xây Dựng về việc nhà ở có đủ điều kiện để bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai phải được thực hiện trước khi chủ đầu tư đưa ra sản phẩm trong dự án ra giao dịch.

Nghị Định 65/2022/ND-CP (Ban hành ngày 16/9/2022)

Nghị định 65 nhằm sửa đổi bổ sung Nghị định 153 về chào bán trái phiếu riêng lẻ (Nghị định 65). Những điểm mới của Nghị định 65 chủ yếu liên quan đến các đối tượng tham gia vào thị trường. Cụ thể: Nâng cao tiêu chuẩn nhà đầu tư chuyên nghiệp; Tăng cường minh bạch thông tin, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư; Yêu cầu chặt hơn về hồ sơ chào bán và phương thức phát hành; Xếp hạng tín nhiệm bắt buộc trong trường hợp cụ thể.

3 chính sách lớn của Nhà nước (Nghị quyết 18; Nghị định 44/2022; Nghị định 65/2022) được ví như ánh sáng cuối đường hầm để tạo niềm tin với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Trên đây là các yếu tố chính ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hiện nay. Hy vọng các nhà đầu tư sẽ có thêm những kiến thức bổ ích trước khi bước chân vào lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *