Giá bất động sản tiếp tục tăng – Cơ hộ đầu tư cho khách có sẵn nguồn tiền

Những chuyển động trái chiều của thị trường bất động sản trong guồng quay bất định của nền kinh tế là một điểm đáng chú ý. Ngay từ quý III/2022, thị trường địa ốc đã nhanh chóng lấy lại đà phục hồi. Đây cũng là cơ hội cho người có sẵn dòng tiền.

Giá bất động sản tiếp tục tăng – Cơ hội cho nhà đầu tư có sẵn nguồn tiền

Báo cáo 9 tháng đầu năm 2022 của Savills cho thấy, tại TP.HCM, thị trường bán lẻ ghi nhận doanh thu dịch vụ tăng 26% theo năm và 21% so với cùng kỳ. Tỷ lệ lấp đầy đạt 92%, ổn định theo quý, nhưng giảm 2% theo năm, chủ yếu đến từ các vị trí ngoài trung tâm. Giá thuê tầng trệt tăng 1% theo quý và 6% theo năm.

Phân khúc văn phòng cũng ghi nhận công suất cho thuê đạt 93%, tăng 2% theo quý, lượng tiêu thụ tăng 56% theo năm. Giá thuê tăng 1% theo quý, đạt 728.000 đồng/m2/tháng. Tại phân khúc khách sạn, tỷ lệ lấp đầy trung bình là 58%, tăng 19% theo quý. Giá phòng bình quân đạt 1,7 triệu đồng/phòng/đêm, tăng 22% theo quý và 50% theo năm.

Còn tại phân khúc căn hộ, số liệu từ CBRE Việt Nam cho hay, quý III/2022 ghi nhận 6.726 căn hộ chào bán thành công. Mặc dù tỷ lệ bán giảm 36% so với quý trước do nguồn cung mới không nhiều, số lượng căn bán ra lại tiếp tục vượt gấp 2,4 số lượng căn mở bán, chứng tỏ nhu cầu mua căn hộ tại TP.HCM vẫn cao, dù mức giá bán không ngừng tăng.

Đặc biệt, tại phân khúc đất nền: theo thống kế ghi nhận hơn 50 dự án lớn nhỏ được chào bán với hơn 50000 sản phẩm. Tỷ lệ sản phẩm tuy có sụt giảm hơn so với các năm trước nhưng tỷ lệ giao dịch tăng gấp 2,5  lần so với sức mua của năm 2021 và cao hơn quý I 18%. Điều này chứng tỏ càng về cuối năm nhu cầu đầu tư đất nền càng nhiều cùng với đó là sức mua lớn từ những nhà đầu tư có nguồn tài chính thư thả.

Giá bất động sản tiếp tục tăng - Cơ hội cho nhà đầu tư có sẵn nguồn tiền. Ảnh mô phỏng
Giá bất động sản tiếp tục tăng – Cơ hội cho nhà đầu tư có sẵn nguồn tiền. Ảnh mô phỏng

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, thời gian tới, nguồn cung tiếp tục hạn chế, đặc biệt là ở phân khúc trung cấp và bình dân. Đối với những người mua để ở sẽ không có nhiều lựa chọn do hầu hết nguồn cung mới sẽ tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang, giá sản phẩm trên thị trường sẽ tiếp đà tăng.

Mức giá chào bán được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, nhưng tốc độ chậm hơn so với các quý trước. Dựa trên số liệu của quá khứ và nhận định về thị trường trong tương lai gần, mức giá chào bán sơ cấp có thể tiếp tục tăng khoảng 3-4% mỗi năm trong giai đoạn 2022-2024.

Các chuyên gia cũng như diễn giả đều thống nhất nhận định, những tháng cuối năm 2022, thị trường BĐS sẽ khả quan hơn bởi những tác động tích cực như: Tăng trưởng GDP, chính sách pháp luật, quy hoạch hạ tầng, cho vay tín dụng…

Mặt khác, trước bối cảnh nguồn vốn tiếp sức cho thị trường bất động sản đang cạn dần thì nay đã dần ổn định lại, chuẩn bị cho chu kỳ đầu tư mới. Ngân hàng Nhà nước sẽ có động thái nới room tín dụng nhằm hồi phục nền kinh tế, điều này cũng tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường BĐS khi dòng vốn được lưu thông. Trên cơ sở đó, thị trường cũng sẽ thanh lọc mạnh mẽ các dự án BĐS, chỉ có các chủ đầu tư có đủ uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh mới thu hút được các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư chuẩn bị cho chu kỳ đầu tư mới

Nếu cách đây chỉ vài tháng, thị trường bất động sản chìm trong tâm trạng bất ổn: Dự án không ra được hàng do thiếu vốn, nhà đầu tư e dè do thiếu sự hỗ trợ ngân hàng. Thị trường bất động sản gần như rơi vào tình trạng “bất động” thì nay tâm lý thị trường đã khác hẳn. Thông tin nới tín dụng đã “sốc” lại tinh thần cho các nhà đầu tư.

Chị Minh Anh (nhà đầu tư lâu năm tại TP.HCM) cho biết, suốt 6 tháng qua chị không xuống tiền mua thêm bất động sản bởi thiếu vốn vay ngân hàng và lo ngại thị trường cuối năm tiếp tục trầm lắng. Tuy nhiên, sau khi có thông tin nới room tín dụng chị đánh giá thị trường bất động sản sẽ tiếp tục sôi động vào cuối năm sau nhiều tháng bị kìm nén nên thời điểm này chị đã tự tin gửi nguồn vốn của mình vào bất động sản.

Chị Minh Anh cho rằng: hiện tại đang là thời điểm tốt để nhà đầu tư chọn được hàng chuẩn bởi sau giai đoạn khó khăn những dự án yếu về pháp lý, chủ đầu tư non về tài chính đã gần như bị bỏ lại, không ra được hàng.

Thực tế cho thấy, để đón trước sự sôi động của thị trường, các nhà đầu tư cũng đang ngắm những sản phẩm tốt, đặc biệt là bất động sản nhà ở thuộc các đô thị lớn khu vực mở rộng của TP.HCM, Hà Nội. Nhiều sản phẩm tốt pháp lý, hạ tầng tốt đang trong tầm ngắm của các nhà đầu tư. Bất động sản dường như đang bước vào chu kỳ mới.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp BĐS, Tổng giám đốc một doanh nghiệp lớn tại TP.HCM đánh giá về bản chất thị trường bất động sản vẫn rất tốt, thời gian qua chỉ là quãng nghỉ và ổn định lại thị trường khi thị trường bị tác động khách quan bởi thiếu nguồn vốn vay và khi vấn đề được giải quyết, thị trường sẽ tiếp tục đà tăng trưởng vốn có.

Có thể nói tín dụng như “máu” của doanh nghiệp, việc thắt tín dụng quá mức khiến thị trường bất động sản đứng hình, ảnh hưởng đến cả nền kinh tế. Việc NHNN nới room kịp thời là chủ trương đúng đắn trong giai đoạn cuối năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *