Bất động sản vẫn là kênh đầu tư vua hiện nay

Với đặc điểm là nền dân số trẻ đang trong thời kỳ bứt phá trong xây dựng kinh tế và trước những biến động của thị trường kinh là một trong những lý do giúp thị trường bất động sản cuối năm có sự sôi động vượt bậc.

Thị trường đang chững lại và dự đoán tương lai sẽ tăng cao hơn nữa

Nhằm ngăn chặn “bong bóng” thị trường BĐS, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã và đang kiểm soát chặt chẽ tín dụng BĐS. NHNN và bộ Tài chính cũng cho biết sẽ theo dõi sát sao dòng vốn chảy vào lĩnh vực BĐS, bao gồm cả phát hành trái phiếu và kênh tín dụng ngân hàng. Theo các nhà nghiên cứu kinh tế, NHNN chỉ yêu cầu các ngân hàng giữ đúng chỉ tiêu tín dụng BĐS và đúng quy chuẩn cho vay BĐS chứ không phải là siết vốn vào BĐS.

Theo giới chuyên gia nhận định: Thị trường bắt đầu chậm lại, giao dịch các sản phẩm cao cấp ít dần trước những động thái kiểm soát dòng vốn. Các nhà đầu tư cá nhân lớn có xu hướng chú trọng tính thanh khoản thay vì lãi lớn. Khi thị trường trở về trạng thái cân bằng giữa cung – cầu, an toàn thì những nhà đầu tư hay doanh nghiệp đang lướt sóng, sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính sẽ gặp khó khăn, thậm chí nhiều trường hợp trước áp lực lãi suất vay vốn phải “cắt lỗ”.

Thị trường đang chững lại và dự đoán tương lai sẽ tăng cao hơn nữa
Thị trường đang chững lại và dự đoán tương lai sẽ tăng cao hơn nữa

Thực tế chỉ ra, chu kỳ chững lại của thị trường BĐS sẽ diễn ra vào 6 tháng cuối năm 2022, các nhà đầu tư quyết định xuống tiền đầu tư. Giá được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhưng tính thanh khoản sẽ không cao, nhiều dòng sản phẩm rất khó bán ra. Điển hình như ở phân khúc căn hộ, áp lực lãi suất và thanh khoản đang khiến không ít nhà đầu tư có tài chính thấp, sử dụng vốn vay phải chấp nhận “thoát hàng” dưới giá gốc. Dù mức “cắt lỗ” chỉ dao động trong khoảng 150 triệu đồng, đây vẫn là dấu hiệu cần lưu tâm đặc biệt từ thị trường.

Theo nhận định của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam, trong quý IV/2022, giao dịch BĐS sẽ sôi động với nguồn cung và sức tiêu thụ mới. Ở phân khúc căn hộ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, trong quý I/2022, ước tính có khoảng 3.000 – 4.000 căn nhà được mở bán. Trong năm 2022, nguồn cung sản phẩm mới có thể sẽ tăng so với năm 2021 ở tất cả các phân khúc từ căn hộ đến nhà phố, biệt thự, riêng đất nền có thể sẽ không tăng do các dự án phân lô bán nền đang ngày càng bị siết chặt về thủ tục pháp lý. Dự báo cuối năm 2022, thị trường BĐS sẽ sôi động hơn với cả nguồn cung và sức mua mới.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nếu nhu cầu thực của thị trường BĐS được đáp ứng, các nhà đầu tư làm tốt việc tái cơ cấu sản phẩm, thì có thể sẽ duy trì được sự ổn định trong quý III và IV cuối năm nay.

Thị trường bất động sản đón nhận nhiều tin tốt

Theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI trong 10 tháng qua với tổng vốn đầu tư hơn 3,87 tỷ USD, chiếm 17,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Xu hướng này dự báo cũng sẽ tiếp tục tăng trong các năm tới, song hành với tăng trưởng du lịch và Việt Nam là điểm đến mới của thế giới và cả châu Á.

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, thị trường đến năm 2023 sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực. Bởi, khả năng pháp lý được tháo gỡ là cao. Thứ hai về tín dụng, từ giờ đến cuối năm vẫn có đợt tín dụng mới cho các dự án tốt, đến năm 2023 sẽ lại có room tín dụng mới. Triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam cũng mang lại động lực lạc quan cho thị trường bất động sản.

Khuôn viên cây xanh tại Dự án Diamond City
Khuôn viên cây xanh tại Dự án Diamond City

Khi đầu tư, bên cạnh yếu tố an toàn của dự án, NĐT còn quan tâm đến việc liệu sản phẩm đó có tạo ra dòng tiền trong quá trình sở hữu hay không. Hiện nay, các nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn những sản phẩm BĐS tích hợp giữa KCN và đô thị, nơi có số lượng lớn người lao động và chuyên gia nước ngoài sinh sống làm việc. Bởi những khu vực này sẽ tạo cơ hội tốt để tài sản được cho thuê, kinh doanh tạo ra dòng tiền, dễ dàng thanh khoản. Các khu đô thị cũng thừa hưởng hệ thống giao thông đồng bộ hiện đại nên việc đầu tư vào loại hình BĐS này đã trở thành phân khúc an toàn.

Đặc biệt, một yếu tố không thể thiếu khi đầu tư hiện nay đó là sản phẩm BĐS đáp ứng nhu cầu thực của cư dân. Một dự án có thể tạo ra lợi nhuận, dễ dàng biến thành tiền mặt khi đó là BĐS thật đã hiện hữu. Có nghĩa rằng BĐS đó có thể tạo ra giá trị thực, đáp ứng nhu cầu thực của cư dân. Bởi hiện nay, người dân ngày càng quan tâm đến sức khỏe và những tiện ích dịch vụ xung quanh, vì vậy không gian sống xanh tạo nên không khí trong lành, tốt cho sức khỏe của cư dân cũng là yếu tố mang lại giá trị lớn và được người dân ưu tiên lựa chọn.

Đây cũng là xu hướng khiến anh Quốc Linh, một chủ đầu tư đã quyết định đầu tư 3 nền đất tại Dự án Diamond City. Với hệ thống tiện ích cao cấp đáp ứng đầy đủ nhu cầu an sinh cho cư dân cùng với tiềm năng sinh lợi hấp dẫn: “Gia đình tôi tiếp tục tìm hiểu thêm những ưu đãi cuối năm để giới thiệu cho bạn bè, người thân trong gia đình tiếp tục đầu tư thêm vào Dự án Diamond City.

Có thể thấy, với vị trí đắc địa, liên kết vùng kinh tế với các tỉnh miền Tây cùng chuỗi hệ thống tiện ích dần đi hoàn thiện và đi vào hoạt động,…đã trở thành ưu thế rất tốt để đưa ra quyết định đầu tư, nhất là khi nam sau, Dự án Diamond City sẽ bàn giao một số phân khu mới”, anh Linh cho biết.

Nhìn chung, những biến động hiện tại không thể làm lu mờ tiềm năng của bất động sản trong dài hạn, thậm chí càng giúp thị trường minh bạch, chuyên nghiệp và phát triển ổn định. Các phân tích cho thấy, lúc này không phải giai đoạn cuối cùng chu kỳ bất động sản 2014 – 2022 mà chỉ là quãng nghỉ cần thiết để tăng giá trong giai đoạn tiếp theo.

>>> Xem chi tiết Dự án Diamond City

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *